Ôtô điện sẽ bùng nổ giống như internet?

Những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp ôtô, không chỉ là sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng, mà còn là một cuộc cách mạng công nghệ.

Đó là quan điểm của Justin Rowlatt, phóng viên môi trường của BBC. Nhiều nhà sản xuất xe hơi cùng chia sẻ quan điểm này và nhanh chóng nhảy vào cuộc đua xe điện.

Việc khai tử động cơ đốt trong đang diễn ra nhanh chóng khi các nhà sản xuất ôtô lớn tiết lộ kế hoạch cắt giảm mà trong một số trường hợp, ngừng hoàn toàn việc sản xuất động cơ đốt trong. General Motors cho biết, họ sẽ chuyển sang EV vào năm 2035. Ford cho biết, từ năm 2030, tất cả các loại xe bán ra ở châu Âu sẽ là xe điện. Volkswagen tuyên bố rằng 73% xe của hãng sẽ là điện vào năm 2030. Jaguar cũng chỉ bán xe điện từ 2025, trong khi Lotus thuộc sở hữu của Geely cũng chỉ sản xuất xe điện từ 3 năm sau đó. Tương tự, Volvo cũng tuyên bố hãng chỉ sản xuất xe điện từ năm 2030.

Ôtô điện sẽ bùng nổ giống như internet
Một dây chuyền sản xuất pin cho xe điện. Ảnh: Carscoops

Có thể có một lý do cho việc di cư ồ ạt khỏi năng lượng xăng dầu. Bất chấp doanh số bán ôtô nói chung giảm 20% trong đại dịch Covid-19, trong khi doanh số ôtô điện tăng 43% trong năm 2020 lên tổng số 3,2 triệu chiếc.

Đó cũng là xu hướng được coi là lịch sử của một cuộc cách mạng công nghệ khác, mang tên internet. Vào cuối những năm 1990, những người am hiểu công nghệ nâng cấp PC (máy tính) để kết nối mạng. Nhưng sự bùng nổ sử dụng internet trong thiên niên kỷ mới được chứng minh qua các con số. Đến năm 1995, đã có 16 triệu người trực tuyến, đến 2001 là 513 triệu. Ngày nay có hơn 3 tỷ người.

Một đường cong hình chữ S có thể xảy ra, với sự chấp nhận xuống dốc trước khi thị trường bão hòa. Thúc đẩy sự thay đổi trong thống kê internet là giá thấp hơn, phần cứng máy tính dễ nâng cấp hơn. Điều này cũng dễ xảy ra với xe điện (EV).

Ôtô điện trước đây thường rất đắt do chi phí pin cao. Tuy nhiên, Madeline Tyson, thuộc nhóm nghiên cứu năng lượng sạch RMI tại Mỹ cho biết, cách đây một thập kỷ, chi phí sử dụng pin là 1.000 USD/kWh, bây giờ chỉ gần 100 USD.

Với 5% số ôtô bán ra ngày nay là xe điện, có vẻ như chúng ta có thể đi đầu trên đường cong chữ S. Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS dự đoán doanh số bán xe điện sẽ tăng lên 20% chỉ trong 4 năm và đến năm 2030 (đoạn dốc của đường cong chữ S) sẽ tăng lên 40%. Từ đó, dự đoán 10 năm tới, hầu như mọi chiếc xe bán ra đều là xe điện.

Bình minh của cuộc cách mạng EV đang ở rất gần và thực sự đến với chúng ta.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.