Những đồ vật cấm kỵ để trong cốp xe máy vào mùa hè

Đồ điện tử, bật lửa, mỹ phẩm, đồ ăn, chai nước không nên để trong cốp khi trời nóng vì nguy cơ cháy nổ, biến chất.

Sử dụng cốp xe máy làm nơi lưu trữ đồ dùng cá nhân là nhu cầu tất yếu, tuy vậy vào mùa nắng thói quen này có thể mang tới những rủi ro lớn. Một số đồ vật để trong cốp bị om nhiệt, dẫn tới hư hỏng, biến chất, nghiêm trọng hơn là cháy, nổ. Dưới đây là những vật dụng rủi ro cao, cần tránh cất trong cốp.

Thiết bị điện tử, pin sạc dự phòng

Những đồ vật cấm kỵ để trong cốp xe máy vào mùa hè
Laptop, máy tính bảng, sạc dự phòng, chai nước để trong cốp xe. Ảnh: Tân Phan

Sạc dự phòng, các thiết bị điện tử có chứa pin có nguy cơ cháy nổ cao nếu nhiệt độ xung quanh tăng. Không những thế, khi nhiệt độ cao kéo dài, pin sẽ bị giảm dung lượng nhanh chóng, khiến các thiết bị điện tử dễ gặp tình trạng chai pin hơn. Vị trí thích hợp để điện thoại, pin sạc dự phòng là ở nơi thông thoáng, như hộc để đồ trước ở trên xe.

Bật lửa

Bật lửa chứa các dung dịch bắt lửa nhanh, gây nổ nếu gặp nhiệt độ cao. Nếu bật lửa cháy trong cốp xe, lượng gas hóa lỏng bên trong tràn ra sẽ khiến xe cháy nhanh hơn. Nếu có thói quen sử dụng bật lửa, người dùng chỉ nên mang theo trong túi quần, áo.

Gôm xịt tóc

Các loại gôm xịt tóc, hoặc các loại chai xịt khử mùi có chứa cồn, khí nén, có thể gây cháy nổ nếu bị thủng hoặc gặp nhiệt độ cao, những thông tin này được in rõ trên nhãn dán sản phẩm. Qua đó, gôm xịt tóc hoặc xịt khử mùi nên được để trong túi xách, và treo túi xách bên ngoài xe trong những ngày nắng gắt.

Mỹ phẩm

Đa số mỹ phẩm, như phấn, son, kem chống nắng, nước hoa... thường không chịu được nhiệt độ cao. Các thành phần hóa học bên trong mỹ phẩm gặp nhiệt độ cao có thể chuyển hóa thành các chất khác, gây mất công dụng hoặc thậm chí là làm người dùng nổi mẩn ngứa, dị ứng nếu mỹ phẩm bị hỏng. Ngoài ra, nước hoa còn chứa cồn, một chất cực kỳ dễ cháy. Do đó, mỹ phẩm nên để trong túi xách và treo phía bên ngoài xe.

Đồ ăn, thức uống

Đồ ăn khi gặp nhiệt độ cao dễ hỏng, ôi thiu, gây ngộ độc cho người sử dụng. Tương tự, các loại nước uống có vỏ chai bằng nhựa cũng có khả năng gây hại cho người dùng nếu để bên ngoài nhiệt độ cao trong thời gian dài, vì khi này chất độc trong chai nhựa có thể ngấm vào nước. Mặt khác, các loại nước có gas có thể bị tăng áp suất, khiến chai nổ, vỡ. Vì thế, đồ ăn thức uống chỉ nên treo phía ngoài xe.

Như vậy, cốp xe máy chỉ nên là nơi cất giữ những đồ vật cá nhân như giấy tờ, áo khoác, mũ bảo hiểm, áo mưa, bộ dụng cụ vá xe khẩn cấp... Nếu phải bỏ những vật dụng không an toàn như thiết bị điện tử, bật lửa, gôm xịt tóc... chủ xe nên lưu ý đỗ xe nơi mát, trong nhà, và lấy ra khi di chuyển. Đặc biệt cần lưu ý nhiều hơn nếu sử dụng xe điện, những mẫu xe có khối pin bên trong cốp.

Theo vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.