Thầy giáo về hưu nặng lòng với công tác từ thiện

Bước sang tuổi 68, thầy giáo Dương Đức Huân, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đồng Hoá (Kim Bảng) vẫn tích cực đi làm việc thiện tại các bản làng nghèo ở vùng núi Tây Bắc.

Thầy giáo về hưu nặng lòng với công tác từ thiện
Thầy giáo Dương Đức Huân thăm các em tại một bản nghèo của tỉnh Điện Biên.

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với mái trường, với bao lớp học sinh thân yêu, thầy Huân đã từng chứng kiến nhiều trường hợp học sinh là con hộ nghèo phải đến trường trong sự thiếu thốn về vật chất. Thương học trò, đã không ít lần thầy Huân bỏ tiền túi ra để giúp đỡ, tiếp sức cho các em được tiếp tục đến trường. Từ đó, thầy Huân đã ấp ủ một kế hoạch cho riêng mình - đó là sau khi về hưu, thầy sẽ tham gia công tác từ thiện để vận động các cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống. Mỗi lần vận động được quần áo, sách báo cũ, thầy Huân lại gói ghém cẩn thận rồi mang trao tặng cho trẻ em nghèo, trẻ mồ côi trong và ngoài tỉnh, nhất là ở các tỉnh vùng cao miền Tây Bắc. Để những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời, nhiều khi thầy giáo Huân còn tạm ứng trước tiền nhà để mang đi trao tặng. 

Chia sẻ về công việc đang làm, thầy Huân cho biết: Trên khắp mọi miền Tổ quốc còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh cần được sẻ chia, giúp đỡ. Trong quá trình làm từ thiện, tôi rất may mắn được bạn bè, học sinh cũ, người thân từ Nam ra Bắc nhiệt tình tham gia, ủng hộ. Điều này đã tạo thêm động lực giúp tôi đi được nhiều nơi, giúp được ngày càng nhiều hơn những trường hợp khó khăn trong cuộc sống. 

Từ năm 2019, thông qua mạng xã hội facebook, thầy Huân đã gặp gỡ, liên lạc lại với bạn bè là giáo viên, học sinh cũ của mình để thành lập Hội Từ thiện huyện Tuần Giáo (Điện Biên). Tham gia hội từ thiện này, thầy Huân đã có nhiều cơ hội hơn để kêu gọi, giúp đỡ được nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh tại các vùng miền trong cả nước. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, khi cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid – 19, thầy Huân gần như “nằm vùng” ở Điện Biên để kịp thời nắm bắt thông tin, hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn, nhất là giúp cho những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, thầy Huân và các thành viên trong Hội Từ thiện huyện Tuần Giáo đã hỗ trợ viện phí cho 12 trường hợp là người dân ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền xấp xỉ 200 triệu đồng; tặng hàng chục chiếc xe đạp cho học sinh là trẻ mồ côi, con hộ nghèo. Ngoài ra, trong 2 tháng 7-8/2020, thầy Huân còn kêu gọi các “mạnh thường quân” ủng hộ kinh phí để xây dựng 8 nhà tình nghĩa tặng cho hộ nghèo với số tiền 240 triệu đồng. Nhân dịp Tết Trung thu 2020, thầy Huân cũng đã vận động được nguồn kinh phí để trao tặng trên 1.000 suất quà gồm quần áo, bánh Trung thu, vở viết và bút cho học sinh các trường tiểu học thuộc các xã nghèo của tỉnh Điện Biên.

Để giúp các hộ nghèo vùng cao thoát nghèo bền vững, thời gian qua, thầy Huân còn đến từng vùng bản nghèo của Điện Biên và các tỉnh lân cận để tìm hiểu, khảo sát thực tế cuộc sống, thu nhập của các hộ dân. Từ đó, thầy đã cùng với các thành viên trong Hội Từ thiện huyện Tuần Giáo tổ chức lớp dạy nghề trồng rau, làm tăm cho người dân. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Hóa Phạm Ngọc Huy cho biết: Trong vùng này ai cũng biết thầy giáo Huân là người nặng lòng với công tác từ thiện. Nghỉ hưu đã hơn 8 năm nhưng chẳng mấy khi chúng tôi thấy thầy Huân ở nhà. Bây giờ mặc dù tuổi đã cao nhưng thầy vẫn dành tất cả thời gian rảnh của mình để đi khắp các vùng miền giúp đỡ cho những người nghèo, trẻ mồ côi, tàn tật. 

Hiện nay, sức khỏe của thầy Huân đã giảm hơn so với vài năm trước nhưng thầy vẫn quyết tâm “Làm từ thiện cho đến khi đôi chân không còn bước nổi nữa mới thôi”. Với thầy giáo Huân, phần thưởng quý giá nhất và sâu sắc nhất cuộc đời mình là được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt rạng ngời của những người nghèo khổ, bất hạnh khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.