Nữ trưởng trạm y tế hết lòng vì công việc

Nhiệt tình, tâm huyết với nghề, gần 30 năm qua, bà Đỗ Thị Mai Hương, Trưởng Trạm Y tế (TYT) xã Thanh Phong (Thanh Liêm) luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh. Trên cương vị người đứng đầu TYT xã, bà Hương luôn tham mưu kịp thời với Đảng ủy, UBND xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác y tế - dân số trên địa bàn, góp phần chăm sóc sức khỏe, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Nữ trưởng trạm y tế hết lòng vì công việc
Bà Đỗ Thị Mai Hương, Trưởng Trạm Y tế (TYT) xã Thanh Phong (Thanh Liêm).

Những năm qua, bám sát các văn bản chỉ đạo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, hằng năm, TYT xã Thanh Phong luôn chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác dân số - KHHGĐ. Đồng thời tham mưu với lãnh đạo xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện tốt chính sách dân số và phát triển gắn với Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã. 

Bà Đỗ Thị Mai Hương cho biết: Cùng với khám, chữa bệnh (KCB) thì thực hiện tốt chính sách dân số cũng là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Công tác tuyên truyền được xác định là biện pháp quan trọng hàng đầu. Ngoài phát bài trên hệ thống loa truyền thanh xã, phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, các cán bộ trạm còn tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến KCB tại trạm, đưa trẻ đi tiêm chủng, tuyên truyền qua các chương trình, đề án về dân số được triển khai trên địa bàn. Hằng năm, trạm đều thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Duy trì các câu lạc bộ: không sinh con thứ 3, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, 1.000 ngày đầu đời…

Với sự chỉ đạo sát sao của Trạm trưởng Đỗ Thị Mai Hương, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên TYT và những người làm công tác dân số, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, công tác dân số của Thanh Phong đạt được nhiều kết quả tích cực trong những năm gần đây. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ sinh đều giảm và tỷ lệ cân bằng giới tính khi sinh được bảo đảm. Nhiều năm liền, Thanh Phong không có tai biến sản khoa, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch giao. Năm 2020, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 10,17%, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 74,8%.

Không chỉ đưa chính sách dân số, KHHGĐ đến gần hơn với người dân, bà Đỗ Thị Mai Hương còn có đóng góp quan trọng trong việc giúp Thanh Phong được công nhận đạt chuẩn Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2013. Bà đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trạm; thay đổi, sắp xếp lại toàn bộ hoạt động của trạm bảo đảm tinh gọn, hiệu quả.  

Nhờ vậy, năm 2020, số lượt người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm đạt 119,76% kế hoạch, tăng 13,56% so với năm 2019. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân khám và điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc, kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đạt 76,8%, tăng 8,9% so với năm 2019. Trạm cũng thường xuyên quản lý, điều trị cho khoảng 200 người bệnh tăng huyết áp, 5 bệnh nhân tiểu đường, quản lý người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên… Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các hoạt động y tế dự phòng được duy trì triển khai hiệu quả. Năm 2020, TYT xã Thanh Phong vinh dự được Tổng cục Dân số - KHHGĐ tặng Giấy khen, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Song, có lẽ với những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng như Trạm trưởng Đỗ Thị Mai Hương và cán bộ, nhân viên TYT xã Thanh Phong, sự tin tưởng của người dân là phần thưởng quý giá nhất với họ. 

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.