Nghĩa tình mùa dịch

Trong những ngày dịch dã nóng bỏng, khẩu trang khan hiếm, những người đi qua đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Phủ Lý thấy ấm lòng, cảm động khi một hiệu thuốc đặt tấm biển trước cửa: Tặng khẩu trang miễn phí cho người già và trẻ em.

Dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu khẩu trang y tế tăng vọt. Lợi dụng tình trạng này có người đã kiếm lợi bất chính, tăng giá khẩu trang lên gấp nhiều lần. Giá một hộp khẩu trang y tế 3 lớp 50 chiếc bình thường 35 nghìn đồng, vậy mà một buổi chiều, khi nhiều người dân TP. Phủ Lý đang hoảng lên vì dịch, tìm mua khẩu trang khắp nơi đều báo hết, thì có thanh niên đứng trên vỉa hè gần cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh bán với giá “cắt cổ”: 10 nghìn đồng/chiếc lẻ, 350 nghìn đồng/hộp. Giá đắt, nhưng đa số người dừng lại hỏi đều phải đắng lòng bỏ tiền mua, bởi những nơi bán khẩu trang lúc đó đều báo hết hàng, trong khi dịch dã nguy hiểm như thế, bảo vệ sức khỏe là số 1. 

Trong số những người dừng mua những chiếc khẩu trang giá “cắt cổ” ấy, qua trang phục, đồ đạc trên xe của họ, dễ dàng nhận ra nhiều người là công nhân trong các khu công nghiệp, người bán hàng ở chợ. Đây đều là những người trong công việc hằng ngày phải ở nơi đông người, nên rất cần các biện pháp bảo hộ. Họ đã mất 1-2 ngày công thay vì chỉ một phần ngày công vì lòng tham của đối tượng kiếm lợi bất chính trong lúc dịch dã khốn khó. 

Người đi đường nhận khẩu trang miễn phí ở Hiệu thuốc số 4, đường Nguyễn Viết Xuân (TP. Phủ Lý).

Cũng ngay ở vị trí đó, chiều hôm sau có một nhóm thanh niên đứng với nhiều thùng khẩu trang. Họ là những người trẻ, tuổi chắc cũng tương đương như thanh niên đứng bán khẩu trang với giá “cắt cổ” hôm qua. Nhưng điểm khác biệt là: Họ phát khẩu trang miễn phí. Họ tươi cười giới thiệu để người đi đường, người đi khám bệnh trong bệnh viện gần đó, người dân xung quanh đến nhận khẩu trang miễn phí. Được biết họ là một nhóm từ thiện, thường xuyên thực hiện những hoạt động giúp đỡ người nghèo, người khó khăn. Khi thấy khan hiếm khẩu trang họ liền tìm cách mua khẩu trang để tặng miễn phí.

Cũng trong những ngày dịch dã nóng bỏng, khẩu trang khan hiếm, những người đi qua đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Phủ Lý thấy ấm lòng, cảm động khi một hiệu thuốc đặt tấm biển trước cửa: Tặng khẩu trang miễn phí cho người già và trẻ em. Học sinh, nhiều người bán hàng rong ở khu vực gần đó đã đến nhận khẩu trang của cửa hàng. Chủ cửa hàng nói cửa hàng khi đó có gần 1.000 khẩu trang, nhưng không bán mà chỉ để tặng miễn phí. Hiệu thuốc nhỏ, cũng không đông khách lắm, nhưng trong những ngày người dân lo lắng, bất an vì dịch bệnh, bức xúc vì những hành động găm, tăng giá khẩu trang ở nhiều tỉnh, thành khác, việc làm, tấm lòng của chủ hiệu thuốc này khiến người ta thấy ấm áp, cảm động, tin vào những điều tốt đẹp vẫn còn nhiều trong cuộc sống này. Những ngày sau đó, tiếp tục có nhiều cá nhân, công ty tặng người dân khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn tay.  

Những việc làm nghĩa tình trên giúp nhiều người có được những sản phẩm phòng dịch bảo vệ sức khỏe cho mình, góp phần chống lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng. Những việc làm nghĩa tình trên còn giúp nhân lên những điều tốt đẹp trong xã hội, lan tỏa vẻ đẹp của tình người trong những lúc nguy nan khốn khó.

Đỗ Hồng

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.