Một chi hội trưởng hội phụ nữ tiêu biểu

Gần 20 năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cương Thôn, xã Tràng An (Bình Lục), bà Đoàn Thị Hợi được đánh giá là cán bộ hội tiêu biểu, luôn nhiệt tình và tận tâm với các hoạt động của hội và các đoàn thể tại cơ sở.

Nghỉ chế độ năm 1993, về sinh hoạt tại khu dân cư, bà Đoàn Thị Hợi tích cực tham gia các hội đoàn thể của xã. Năm 2000, bà được hội viên phụ nữ tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng.

Lúc này, công tác hội còn gặp nhiều khó khăn do đa phần hội viên là lao động phổ thông, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông với thu nhập thấp, số hộ hội viên nghèo chiếm cao; tỷ lệ hội viên tham gia vào hội đạt thấp. Trước tình hình trên, bà đã cùng với các chị em trong hội bàn cách vực dậy phong trào.

Để thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức hội, bà Hợi đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ hiểu được vai trò, vị trí của tổ chức Hội LHPN là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ, trẻ em; tuyên truyền phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, các kiến thức liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc và chăm sóc con cái, phát triển kinh tế gia đình...   

Bà Đoàn Thị Hợi (trong cùng bên trái) cùng cán bộ chi hội tuyên truyền vận động hội viên về công tác GPMB tại thôn.

Nổi bật là việc tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Các hoạt động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các mô hình giúp phụ nữ nghèo được duy trì bằng nhiều hình thức thiết thực như: cho vay không lấy lãi, hỗ trợ ngày công, giúp cây con giống, khoa học kỹ thuật… Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ của chi hội thôn giảm dần, tỷ lệ hộ gia đình hội viên phụ nữ khá giàu chiếm trên 70%.

Bên cạnh đó, bà tích cực động viên chị em hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động chị em đóng góp hàng trăm ngày công lao động, ủng hộ kinh phí, hiến đất để tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng các công trình phúc lợi; động viên chị em tích cực đảm nhận vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Các phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động từ thiện nhân đạo được chị em hưởng ứng nhiệt tình.

Ngoài ra, chi hội còn chú trọng xây dựng và duy trì các mô hình câu lạc bộ để hội viên, phụ nữ có cơ hội trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau, với nhiều nội dung như: Mô hình “Nhóm nòng cốt”, “Địa chỉ tin cậy”, câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ cùng chia sẻ”, “Gia đình bền vững”… Tính đến nay, chi hội có 5 câu lạc bộ với gần 100 thành viên tham gia.

Là chi hội trưởng phụ nữ, gắn bó với hội viên, bà tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Bà đã nhiều lần hòa giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình hội viên. Những lúc như thế bà luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng Ban chấp hành Chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Bà Hợi tâm sự: Lúc đầu khi mới tham gia công tác hội, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi gia đình không chấp nhận để tôi đi làm công việc mà người ta vẫn thường hay nói là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng dần dần tôi cũng thuyết phục được gia đình.

Gần 20 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác hội, bà Đoàn Thị Hợi đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ Cương Thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Ghi nhận những đóng góp của bà, nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp đã được trao, bà xứng đáng là gương điển hình trong công tác hội ở địa phương.

Xuân Tuân

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.