Tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại

Theo dự báo trong những tháng cuối năm 2023, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thường xuyên tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thông tin những vụ việc vi phạm điển hình cũng như thông tin về đường dây nóng để nhân dân tham gia tố giác tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nằm ở cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội, có nhiều tuyến quốc lộ, đường sắt, đường cao tốc chạy qua nên các đối tượng lợi dụng để trung chuyển hàng hóa vi phạm từ tỉnh này sang tỉnh khác. Thủ đoạn của các đối tượng là kết hợp sử dụng xe khách, xe tải, tàu hỏa để vận chuyển hàng hóa vi phạm, ngụy trang hàng lậu, hàng cấm lẫn với hàng hóa khác. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm và gian lận thương mại dùng nhiều thủ đoạn như lợi dụng các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, ứng dụng bán hàng trực tuyến, dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh để hoạt động. Các đối tượng vi phạm về giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng, tập trung vào mặt hàng như quần áo, túi xách, giày dép, nước hoa, rượu; vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hóa; vi phạm về các điều kiện sản xuất, kinh doanh. Một số hộ kinh doanh cửa hàng nhỏ lẻ ở các khu dân cư, khu vực nông thôn, thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý thích hàng ngoại, hàng giá rẻ của người tiêu dùng để trà trộn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Trước tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc tăng cường công tác nắm bắt tình hình thị trường, địa bàn, tập trung kiểm tra, kiểm soát và xử lý những đối tượng vi phạm. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng QLTT tỉnh đã thanh, kiểm tra 572 trường hợp, bằng 102,88% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, đã xử lý 428 vụ, bằng 129,69% so với cùng kỳ năm 2022 với số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ 274 triệu đồng, bằng 167,17% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, trong thời gian qua, các đội QLTT phối hợp với lực lượng Công an tỉnh kiểm tra, xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kết quả, kiểm tra 33 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 28 vụ, khởi tố 1 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước 269 triệu 250 nghìn đồng và buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa vi phạm.

Tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn buôn lậu gian lận thương mại
Lực lượng QLTT và Công an tỉnh kiểm tra hàng hóa lưu thông trên địa bàn. Ảnh: Trần Thoan

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hà Nam cho biết: Ngay từ những tháng đầu năm, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vào cuộc kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn nhằm bình ổn giá và chống găm hàng chờ tăng giá. Đồng thời, Cục QLTT tỉnh cũng tăng cường tổ chức triển khai các nhiệm vụ về thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh. Các ngành đã rà soát các trang thông tin điện tử, tài khoản mạng xã hội nhằm thu thập, sàng lọc thông tin, phân loại đối tượng để có các biện pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình vi phạm về sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu và gian lận thương mại, hoạt động buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quy định về an toàn thực phẩm,... vẫn còn tồn tại, diễn ra cả ở thành thị và nông thôn. Các mặt hàng vi phạm là những mặt hàng tiêu dùng hằng ngày, như: quần áo, túi xách, mỹ phẩm, đồ gia dụng... đến những mặt hàng như điện tử, linh kiện điện tử. Về vận chuyển hàng hóa, các đối tượng còn dùng cả xe container kẹp chì trà trộn hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với các mặt hàng được lưu thông để trốn tránh lực lượng chức năng; có những đối tượng vận chuyển hàng lậu bằng đường tàu hỏa, song vẫn bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo dự báo trong những tháng cuối năm 2023, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Các đối tượng đặt hàng từ Trung Quốc nhái các sản phẩm có thương hiệu, in nhãn mác bằng tiếng Việt về tiêu thụ trong nước, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý. Hơn nữa, ở một số địa bàn vùng nông thôn, nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế nên dễ tiêu thụ hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Trước diễn biến trên, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thường xuyên tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thông tin những vụ việc vi phạm điển hình cũng như thông tin về đường dây nóng để nhân dân tham gia tố giác tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lực lượng QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và tổ chức ký cam kết với các cơ sở sản xuất kinh doanh về việc không tàng trữ, sản xuất, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, nắm diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, kịp thời phát hiện, nhận diện những phương thức, thủ đoạn vi phạm mới để đấu tranh ngăn chặn. Các cơ quan chuyên môn tăng cường trao đổi thông tin, tạo mạng lưới thông tin rộng rãi, nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ trì phối hợp liên ngành trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.