Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng tăng cao. Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá cả. Bên cạnh các thương hiệu, sản phẩm uy tín, chất lượng thì cũng vẫn có không ít sản phẩm hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tồn tại trên thị trường. Cũng bởi vậy, câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết chưa bao giờ là cũ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Trần Quốc Trịnh cho biết: Thời điểm từ nay đến sát Tết, công tác kiểm soát ATTP sẽ được tăng cường và siết chặt hơn nữa. Trong đó, sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP từ tỉnh đến xã/phường/thị trấn, tập trung thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội. Bên cạnh đó, kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng đối với việc bảo đảm ATTP, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tử vong do ngộ độc thực phẩm dịp Tết và mùa lễ hội. Hoạt động kiểm tra phải bảo đảm tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021
Mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn và nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021, các sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo trách nhiệm phân công chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, hậu kiểm các sản phẩm, nhóm sản phẩm thuộc phạm vi được phân công quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát các đầu mối sản xuất, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. 

3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh do 3 sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do tuyến huyện, xã thực hiện theo phân cấp quản lý. Công tác thanh tra, kiểm tra tại các tuyến sẽ diễn ra từ 15/1 đến 12/3/2021, trong đó, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh sẽ tổ chức đợt kiểm tra cao điểm từ ngày 18-29/1 tại tất cả 6 huyện, thành phố, thị xã. Đồng thời, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết mùa lễ hội Xuân 2021. 

Hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP. Đồng thời, đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, ngành từ huyện đến xã cũng như việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, trong năm, toàn tỉnh đã kiểm tra 3.707 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt là 2.595 (chiếm 70%); phạt 385 cơ sở với tổng số tiền 702.850.000 đồng; khởi tố 4 vụ với 4 bị can; công khai 25 cơ sở vi phạm về ATTP. Nhiều sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh thú y đã bị tịch thu và tiêu hủy, như: giò, chả, thịt xay, xúc xích, bánh mỳ…

Thực hiện giám sát ATTP 15.000 suất ăn, 87 gian hàng, test nhanh 100 mẫu, gửi Labo kiểm nghiệm 15 mẫu (trong đó 1 mẫu không đạt) tại các lễ hội, sự kiện quan trọng của tỉnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền nội dung cảnh báo về sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP đối với sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên “Lối sống mới”. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội thống kê các sản phẩm của công ty và truy xuất các sản phẩm đã được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, thu hồi được 8 sản phẩm. 

Có thể thấy sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng là một trong những động thái tích cực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân trong việc mua bán hàng hóa dịp Tết. 

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.