Những dịch vụ cho thu nhập cao dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm người dân có nhu cầu cao về mua sắm, tiêu dùng, làm đẹp, dọn dẹp nhà cửa… để đón năm mới. Đây cũng chính là “mùa làm ăn” của nhiều ngành nghề, dịch vụ, kinh doanh, như: vệ sinh nhà cửa, chở cây cảnh thuê, dịch vụ làm tóc, nail, giặt là, gói quà thuê, sửa chữa quần áo… 

Những ngày cuối năm, hầu hết các gia đình đều có nhu cầu dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa để đón Tết. Vì công việc bận rộn nên ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhiều gia đình đã thuê người vệ sinh nhà cửa, bàn ghế, giặt là quần áo.

Chị Nguyễn Ngọc Hiền, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý chia sẻ: Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân nên những ngày giáp Tết thường rất bận. Mới đây, tôi đã phải thuê dịch vụ giúp việc gia đình theo ngày để tổng vệ sinh, làm sạch toàn bộ khuôn viên nhà với chi phí 500.000 đồng/ngày. Đồng thời, liên hệ tới một tiệm giặt là trên địa bàn thành phố Phủ Lý để nhân viên của tiệm đến tận nhà gom chăn, quần áo mùa đông của cả gia đình mang đi giặt.

Sử dụng dịch vụ giặt là ở các tiệm uy tín vừa giúp gia đình tôi giải phóng được sức lao động trong những ngày cuối năm bận rộn, vừa bảo đảm chất lượng cho những sản phẩm quần áo rét có giá trị, nhất là các loại áo len, áo dạ lông cừu, áo phao lông vũ… 

Những dịch vụ cho thu nhập cao dịp cuối năm
Tiệm giặt là của gia đình chị Lưu Lan Anh, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý đắt khách trong những ngày cuối năm.

Qua tìm hiểu được biết, từ đầu tháng 12 âm lịch, nhu cầu thuê người dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa của người dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý bắt đầu tăng cao. Giá dịch vụ dọn dẹp nhà cửa năm nay vẫn dao động ở mức 400-500 nghìn đồng/người/ngày và từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng đối với dịch vụ thuê dọn nhà trọn gói (tùy thuộc diện tích nhà).

Chị Nguyễn Thị Mười, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý cho biết: Những ngày thường trong năm, tôi đi buôn đồng nát. Nhận thấy nhu cầu thuê người giúp việc để dọn dẹp nhà cửa ngày càng có xu hướng tăng cao, mỗi khi đến nhà ai thu mua giấy, sách báo cũ, nếu gia đình cần tôi nhận luôn việc vệ sinh nhà cửa. Nhờ đó, vào dịp cuối năm, tôi có rất nhiều khách hàng gọi điện thuê dọn nhà. Cứ người này giới thiệu cho người kia, đến nay, tôi đã có rất nhiều khách quen. Những ngày này, tôi thường phải làm từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối mới xong việc.

Trước đây, các gia đình thường thuê vệ sinh nhà cửa, các đồ dùng, thiết bị theo ngày hoặc giờ, nhưng năm nay, hầu hết khách hàng đều thuê dọn dẹp nhà cửa theo hình thức khoán việc trọn gói. Sau khi mọi việc hoàn tất, chủ nhà kiểm tra, ưng ý thì mới trả tiền. Một số gia đình thấy tôi dọn dẹp sạch sẽ còn cho thêm. Có ngày tôi kiếm được tiền triệu từ công việc này.

Để đáp ứng nhu cầu giặt là của các gia đình, thời gian này, tiệm giặt là Lan Phương, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý đã nhận dịch vụ gom và trả đồ tận nhà cho khách hàng trên địa bàn toàn thành phố Phủ Lý. Mặc dù đã đầu tư đồng bộ, hệ thống máy giặt khô, giặt nước, máy sấy, bể ngâm, máy thổi phom giặt là hiện đại với công suất lớn nhưng vẫn có thời điểm, tiệm giặt là Lan Phương bị quá tải do lượng khách hàng quá đông.

Xác định, uy tín luôn phải đặt lên hàng đầu nên ngay cả trong những ngày cao điểm cuối năm, tiệm giặt là Lan Phương cũng không tăng giá so với ngày thường. Bình quân, tiền công giặt áo khoác, áo vest là từ 30 - 50 nghìn đồng/chiếc; giặt các loại chăn nỉ, chăn bông, ga trải giường có giá từ 40 - 80 nghìn đồng/chiếc (tùy loại).

Chị Lưu Lan Anh, chủ tiệm giặt là Lan Phương cho hay: Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường đối với dịch vụ giặt là quần áo, đầu năm 2020, tôi đã quyết định đầu tư trên 1 tỷ đồng để mua máy móc, thiết bị mở tiệm giặt là. Đi vào hoạt động chưa lâu nên Tết này chính là dịp để tiệm đẩy mạnh hoạt động quảng bá chất lượng dịch vụ đến khách hàng. Tiệm nhận giặt là tất cả các loại quần áo, chăn, ga. Với mỗi loại đồ khác nhau, tiệm đều có người kiểm tra kỹ thông tin về sản phẩm để lựa chọn hình thức giặt khô hay nước cho phù hợp, bảo đảm chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Tranh thủ làm đẹp trước Tết là thói quen và nhu cầu của hầu hết chị em phụ nữ. Do đó, thời điểm gần Tết Nguyên đán cũng là lúc các cửa hiệu làm tóc vào “mùa” cao điểm làm ăn trong năm. Đơn cử như tại salon tóc Thúy Hồng, Phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, từ mồng 10 tháng 12 âm lịch đến nay, lượng khách đến uốn và nhuộm tóc đã tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường.

Tay không ngừng nghỉ trong lúc trò chuyện, chị Nguyễn Thị Hồng, chủ salon tóc Thúy Hồng cho biết: Lượng khách từ nay đến 30 Tết sẽ còn tăng gấp nhiều lần. Hằng năm, vào những ngày cận Tết, tôi và 3 nhân viên khác phải làm việc miệt mài từ sáng sớm đến khuya. Nhiều hôm từ 4-5 giờ sáng khách hàng đã gọi điện để tranh thủ đến sớm làm tóc cho đỡ đông. Như năm ngoái, salon nhận làm tóc cho khách đến hơn 23 giờ đêm 30 Tết. Riêng trong những ngày giáp Tết, nếu không tính lượng khách hàng cắt tóc, gội đầu, bình quân mỗi ngày salon nhận uốn, nhuộm tóc cho gần 20 khách hàng. Giá cắt tóc là 50-70 nghìn đồng một đầu; còn với đầu uốn, nhuộm thì có giá từ 400-700 nghìn đồng một đầu. Vì thế, doanh thu của salon tóc trong dịp này tăng cao so với ngày thường.

Qua khảo sát thị trường cho thấy, thời điểm này, các dịch vụ khác như vận chuyển hàng hóa, cây cảnh, đánh vecni tủ, bàn ghế, rửa xe, làm nail… cũng đang rất “đắt” khách. Đây là dịp để những lao động tự do kiếm thêm việc làm thời vụ, tăng thu nhập, góp phần đón Tết đầy đủ, tươm tất hơn.

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.