Kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, song nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh trong nửa đầu năm 2023 vẫn giữ nhịp độ tăng so với cùng kỳ năm 2022. Để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất, kinh doanh, các cấp, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã, đang thực hiện nhiều giải pháp “kích cầu” tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Sở Công thương trong nửa đầu năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 23.576 tỷ đồng, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 19.761 tỷ đồng, tăng 28,4%; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt hơn 1.518 tỷ đồng, tăng 22,3%; doanh thu du lịch lữ hành đạt hơn 215 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ khác ước đạt 2.080 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ.

Nếu so với các tỉnh trong khu vực, mặc dù gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, song trong nửa đầu năm 2023 nhu cầu mua sắm hàng hóa, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. Để có được kết quả này, các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng nội địa.

Cụ thể, tăng cường xúc tiến du lịch, thu hút khách về tham quan các khu du lịch tâm linh kết hợp mua sắm; thường xuyên tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam”. Đặc biệt, trong tháng 5/2023, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội chợ Công thương vùng đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2023. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại do Bộ Công thương và UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng, cả nước nói chung và quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đặc sản của vùng miền. Thông qua hội chợ đã tạo điều kiện tốt cho các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tăng cường sản xuất, liên doanh liên kết mở rộng thị trường, hợp tác và đầu tư, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nhân dân có thêm cơ hội mua sắm và quảng bá, giới thiệu những sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm
Khách hàng tìm hiểu sản phẩm sữa bột tại Cửa hàng Thế giới sữa ở huyện Bình Lục. Ảnh: Trần Thoan

Ông Nguyễn Liên Hồng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) cho biết: Ngoài các chương trình hội chợ, Sở Công thương cũng có nhiều hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm trong tỉnh tới người tiêu dùng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến nay, Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Nam đã giới thiệu được khoảng 1.500 sản phẩm các loại tới người tiêu dùng trong và ngoài nước. Việc đưa nông sản, hàng hóa, các sản phẩm công nghiệp nổi tiếng trong tỉnh lên sàn giao dịch thương mại điện tử đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất tiếp cận phương thức kinh doanh mới, tiêu thụ hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi hơn. Để việc kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa qua các sàn giao dịch thương mại điện tử đạt được hiệu quả cao nhất, các chủ thể sản xuất kinh doanh cần xây dựng hình ảnh sản phẩm và cách thức chăm sóc khách hàng, những dịch vụ sau bán hàng, cam kết, quản lý chất lượng sản phẩm. Với công nghệ chatbot, thanh toán online, doanh nghiệp có thể bán hàng và giải đáp thắc mắc cho khách hàng 24/7 mà không cần có sự can thiệp của con người song vẫn nâng cao được hiệu quả tiêu thụ sản phẩm.

Để kích cầu tiêu dùng những tháng cuối năm, trong thời gian tới, Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền giới thiệu về sản phẩm trong tỉnh tới người tiêu dùng; quảng bá sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử; từng bước cụ thể hóa các nghị quyết của Chính phủ về kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa. Đồng thời, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý những trường hợp có dấu hiệu lợi dụng tháng khuyến mại để tiêu thụ hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm pháp luật. Các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích doanh nghiệp tăng nguồn dự trữ hàng hóa, tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm; tổ chức rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình khuyến mại, giảm giá, nhất là với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm thu hút người tiêu dùng mua sắm; tổ chức sắp xếp trật tự kinh doanh, văn minh, an toàn mua bán và tăng sức mua bán tại hệ thống chợ; triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu hàng hóa với các tỉnh, thành lân cận và các doanh nghiệp ở các tỉnh nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, tìm cơ hội hợp tác, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trong tỉnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Theo dự báo của các ngành chức năng, lượng hàng hóa lưu thông sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm. Cùng với đó, hoạt động gian lận thương mại, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp; hoạt động đầu cơ, găm hàng, tăng giá tùy tiện có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Để kiểm tra, kiểm soát thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, đơn vị thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến cung – cầu, giá cả các mặt hàng: Trong đó, tập trung kiểm tra những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm, như: quần áo, giày dép, bánh kẹo, nước giải khát, bia rượu, lương thực, thực phẩm, hoa quả và triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ các loại pháo cũng như đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên sẽ khuyến khích được người dân tăng cường mua sắm hàng hóa, kích cầu tiêu dùng nội địa, từ đó hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phát triển.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.