Tài nguyên - Môi trường

Hà Nam hiện có 17 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động trên diện tích đất quy hoạch là 356 ha với 185 doanh nghiệp, hộ sản xuất đăng ký đầu tư sản xuất.

Trong xây dựng nông thôn mới, môi trường là tiêu chí khó đạt, nhưng khi đạt được lại dễ mất. Trước áp lực gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn, thời gian qua, huyện Kim Bảng đã thực hiện nhiều giải pháp, quyết liệt trong chỉ đạo xử lý rác thải sinh hoạt, làm sạch đường làng ngõ, xóm.

Xử lý rác thải sinh hoạt là vấn đề khó khăn và phức tạp. Lượng rác phát thải ngày càng tăng, trong khi, công suất xử lý rác của các nhà máy đang bị quá tải và hoạt động chôn lấp, xử lý rác chưa đáp ứng được yêu cầu. Thực tế đó, đòi hỏi cần có các giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả công tác thu gom và xử lý rác thải hiện nay.

Chiều 31/1, đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị UBND tỉnh nghe các đơn vị báo cáo về công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị còn có lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải.

Thời gian qua, TP. Phủ Lý đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, cộng với lượng rác thải ngày một tăng khiến cho việc thu gom, xử lý rác thải đang gặp nhiều khó khăn.

Sở Tài nguyên và môi trường (TN & MT) vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Những ngày qua, Báo Hà Nam điện tử đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng nước tại các tuyến kênh, mương thuộc Khu công nghiệp Đồng Văn I, Đồng Văn II (Duy Tiên) bị ô nhiễm. Theo phản ánh, từ nhiều ngày nay, nước kênh, mương bắt đầu chuyển màu đen quánh, bốc mùi hôi rất khó chịu.

Thực tế hiện nay, việc chôn lấp rác thải sinh hoạt ở nhiều địa phương trong tỉnh đang không đúng hướng dẫn, quy trình về chôn lấp hợp vệ sinh. Ở những điểm chôn lấp rác thải không làm tầng lót đáy. Điều này gây ra mối lo ngại mới về bảo đảm vệ sinh môi trường tại các vùng nông thôn.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, hiện trên địa bàn huyện Thanh Liêm còn 791 trường hợp sai phạm về sử dụng đất, cần có phương án xử lý trong thời gian tới.

5 tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) bức xúc về việc xe tải chở đất đá, vật liệu xây dựng không che phủ bạt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Có hiệu lực từ 5/12/2017 tới đây, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Chăn nuôi bò sữa (CNBS) đang được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, quy mô tổng đàn bò sữa càng tăng, áp lực về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi càng lớn. Bởi hiện nay, các hộ chăn nuôi chưa có các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi một cách hiệu quả.

Ngày 2/12/2016, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 2923/KH - UBND về việc thực hiện rà soát, xử lý những tồn tại, vi phạm về đất đai trong quá trình thực hiện Kế hoạch 566 của UBND tỉnh tại các huyện, thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý những trường hợp sử dụng đất chưa hợp pháp, các địa phương gặp không ít khó khăn.

Mỗi xã, thị trấn có từ 1-2 tổ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt tại nông thôn phải được xác định là một nghề của người lao động, có mức thu nhập và điều kiện lao động bảo đảm phù hợp với công việc. Cách làm này ở Thanh Liêm đang hướng tới chuyên nghiệp hoá nghề thu gom rác thải sinh hoạt ở nông thôn.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công điện số 05 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các cấp ngành chức năng trong tỉnh...

Ô nhiễm môi trường ở nông thôn ngày càng có nguy cơ tăng cao. Nguyên nhân là do các nguồn phát thải không được kiểm soát chặt chẽ và xử lý hiệu quả.Huyện Bình Lục đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn không ít khó khăn.

Móc ngoặc, thông đồng, dìm giá trong đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) nói riêng nếu để xảy ra sẽ làm triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu giá tài sản, làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Sáng 27/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ triển khai Đề án số 2617/ĐA-UBND, ngày 14/11/2016 của UBND tỉnh về giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực phía Tây sông Đáy.

Thời gian qua, huyện Bình Lục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện về tích tụ ruộng đất (TTRĐ) nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

203,574 tỷ đồng là số tiền chênh lệch thu được từ các phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 15/9/2017.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.