Tài nguyên - Môi trường

Cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, nhằm góp phần đưa chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) sát gần với mục tiêu. Hiện các địa phương trong tỉnh đang tích cực trồng hoa để cải tạo cảnh quan môi trường.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hồng Sơn, xã Thanh Sơn (Kim Bảng) Đinh Gia Mến cho biết: Do nằm gần với các cơ sở khai thác đá, chế biến vật liệu xây dựng nên đời sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường.

Nhếch nhác, lộn xộn, chất đống thành các bãi lớn ngay ven đường, xen kẽ trong khu dân cư là thực trạng đang diễn ra tại các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn tỉnh. Không chỉ làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường mà hầu hết các cơ sở này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do thiếu các điều kiện theo quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Khoảng 500 đại biểu sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất, thăm dò và khai thác tài nguyên trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN tại Đại hội GEOSEA 15 tổ chức tại Việt Nam.

Trong một thời gian dài, sau khi sử dụng thuốc phun phòng trừ sâu, bệnh cho lúa và cây trồng, nông dân thường có thói quen vứt bỏ bao đựng thuốc tại chỗ. Đây là việc làm gây nguy hại cho môi trường đồng ruộng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Do đó rất cần một biện pháp xử lý hiệu quả đối với loại rác thải độc hại này.

Mở rộng chăn nuôi nhưng chưa có các biện pháp xử lý chất thải, dẫn đến gây ô nhiễm môi trường. Đó là tình trạng đang diễn ra ở khu sản xuất đa canh ở các thôn Văn Phú, An Dương thuộc xã Mỹ Thọ (Bình Lục).

Chiều 14/9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh từ Nghệ An trở ra khu vực phía Bắc.

Sáng ngày 14/9, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 2617/ĐA- UBND (sau đây gọi là đề án 2617) ngày 04 – 11 - 2016 của UBND tỉnh về giảm thiểu ô nhiễm môi tường khu vực Tây sông Đáy trên địa bàn huyện Thanh Liêm.

Mặc dù đã nộp tiền để được đấu nối sử dụng nước sạch, nhưng gần 1 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn Du My, xã Châu Giang (Duy Tiên) vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Sự chậm trễ này đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân.

Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng NTM, môi trường khu vực nông thôn của các xã thuộc TP.Phủ Lý có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi đến vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã dần được khắc phục để không ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Liên Sơn là một trong 3 xã của huyện Kim Bảng có các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản với hàng chục doanh nghiệp. Hoạt động của các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhưng cũng gây ra những hệ lụy liên quan đến môi trường sống.

Phát triển kinh tế luôn kéo theo sự gia tăng ảnh hưởng đến môi trường sống. Những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách khuyến khích thu hút, mời gọi đầu tư, huyện Duy Tiên còn đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong quy hoạch, phát triển đô thị, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Nam: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 nên tỉnh Hà Nam từ đêm 14/8 có mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đề phòng có gió giật mạnh.

Tối 8/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 32 về việc ứng phó với tác động của việc tăng cường xả lũ hồ chứa.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, đặc biệt lũ sông Đáy lên cao đã gây tràn đê bối, ngập úng một số diện tích lúa và hoa mầu, khu dân cư, khu đô thị ven sông Đáy, sông Châu thuộc địa phận các huyện Kim Bảng, Thanh Liêm, thành phố Phủ Lý.

Chiều ngày 24/7, sau khi nước lũ trên sông Đáy rút xuống dưới báo động 3, trên đê tả Đáy tại K96+910 – K96+950 thuộc xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) xuất hiện sự cố sạt lở phía trong đồng.

“Mưa lũ trong những ngày qua đã làm cho nước sông Đáy, sông Châu lên nhanh. Trên sông Đáy, tại thành phố Phủ Lý lúc 16 giờ ngày 23/7, nước lũ đạt mức 4,38m, trên báo động 3 (0,28m). Nước sông Đáy, sông Châu dâng cao, gây ra sự cố vỡ, tràn, sạt đê bối ở một số xã trong tỉnh”...

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện số 931/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Hà Nam, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 nên trên lưu vực sông Đáy đã có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ qua từ 50 - 80mm. Mực nước trên sông Đáy tại Phủ Lý đang lên, lúc 07 giờ ngày 19/7 là 2,97m, trên báo động I 0,07m, tại Ba Thá, Hà Nội là 4.07m.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Liêm, thời gian đầu áp dụng thu phí VSMT theo Quyết định số 34 của UBND tỉnh (mức thu bình quân là 4.000 đồng/khẩu), các xã, thị trấn trong huyện gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ hộ dân trên địa bàn huyện tham gia đóng phí VSMT đã đạt trên 90%.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.