Vườn ổi lê của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, Thôn 1, Hạ Vỹ, xã Nhân Chính (Lý Nhân) bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid - 19, nên khó tiêu thụ.

Tìm hiểu tại các vùng sản xuất, một số loại sản phẩm đang gián tiếp chịu tác động về giá cả thị trường. Cụ thể, sản phẩm ổi lê khá nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn, tuy nhiên, hiện nay các vườn ổi khá khó bán và giá thành hạ từ khi có dịch Covid – 19. 

Anh Nguyễn Văn Toản, Thôn 1, Hạ Vỹ (Nhân Chính, Lý Nhân) trồng 3 sào ổi lê đang vào đúng thời kỳ thu hoạch rộ (mỗi ngày được trên 100 kg). Trước đây, hằng ngày thương lái đến tận vườn thu mua, nhưng hiện nay phải 3 – 4 ngày anh Toản mới cắt bán 1 lần. Giá bán ổi lê tại vườn hiện nay chỉ ở mức 11 nghìn đồng/kg, thấp hơn từ 3 – 4 nghìn đồng/kg so với trước. Theo anh Toản, với giá bán như hiện nay, vườn ổi cho thu nhập không nhiều, cơ bản hòa chi phí sản xuất và công lao động.

Cũng như ổi lê, chuối tiêu hồng được trồng nhiều tại các vùng bãi ven sông Hồng, sông Châu giá cũng đang xuống rất thấp. Bình quân một nải chuối tiêu hồng loại 1 hiện chỉ có giá chưa bằng 50% so với giai đoạn cuối năm 2019, những nải bé không tiêu thụ được. 

Tại xã Mộc Bắc (Duy Tiên) có hàng chục ha chuối được trồng trên diện tích đất bãi và đất lúa cốt cao chuyển đổi. Hiện nay, các đại lý trên địa bàn chỉ chọn mua những buồng đạt tiêu chuẩn. Theo ông Phạm Công Sứ, Giám đốc HTXDVNN Mộc Bắc, sản phẩm chuối tiêu tuy rẻ nhưng phần lớn vẫn tiêu thụ được. Những buồng bé không bán được người dân tận dụng làm thức ăn cho gia súc (bò thịt). Về cơ bản, tuy giá chuối xuống thấp, nhưng chưa tác động quá lớn đến sản xuất của người dân.

Mặt hàng dưa chuột xuất khẩu được dự báo sẽ gặp khó khăn do tác động từ dịch Covid – 19 trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, tại thời điểm đầu vụ giá dưa vẫn đang được thu mua khá ổn định, tương đương với những vụ trước. 

Tại vùng dưa chuột xuất khẩu xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân), người dân sản xuất trên cơ sở thỏa thuận với các đại lý thu mua, hiện giá dưa loại 1 vẫn đạt 6 – 7 nghìn đồng/kg, dưa loại 2 từ 4 – 5 nghìn đồng/kg. Những địa phương sản xuất dưa chuột xuất khẩu của huyện Kim Bảng liên kết với doanh nghiệp giá vẫn giữ theo hợp đồng được ký đầu vụ. 

Ông Đỗ Hoàng Nam, Giám đốc HTXDVNN Đồng Hóa cho biết: 40 ha dưa chuột xuất khẩu tại địa phương đều được ký hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp. Hiện nay, giá dưa vẫn được bảo đảm.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ chăn nuôi vẫn khá ổn định, một số mặt hàng giá ở mức cao. Điển hình, giá lợn hơi xuất chuồng đang duy trì ở mức 70 đến hơn 80 nghìn đồng/kg. Giá gia cầm sau một thời gian xuống hiện đã tăng lên, bảo đảm sản xuất có lãi (giá vịt thịt từ chỗ dưới 20 nghìn đồng/kg sau tết Nguyên đán hiện đã tăng lên gần 30 nghìn đồng/kg)...

Dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều ngành sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh chủ yếu phục vụ sinh hoạt, đời sống của người dân nên không bị ảnh hưởng nhiều, vì thế người dân cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh sản xuất.

Mạnh Hùng