HTX rau an toàn Thanh Tân gắn sản xuất với liên kết tiêu thụ sản phẩm

HTX rau an toàn Thanh Tân (Thanh Liêm) có tổng diện tích sản xuất 3 ha, với 9 hộ thành viên tham gia. Trong đó, diện tích sản xuất rau ăn lá 1,5 ha, cà chua 1 ha, còn lại 0,5 ha trồng bí đỏ, khoai tây. Do sản lượng rau, củ, quả vào chính vụ thu hoạch khá lớn, đòi hỏi HTX phải đảm bảo đầu ra ổn định cả về số lượng và giá bán. Chỉ tính riêng cà chua, thời điểm rộ mỗi ngày cho thu 300 – 400 kg quả.

Ông Lê Văn Đức, Giám đốc HTX cho biết: Để bảo đảm sự phát triển ổn định và bền vững, HTX gắn sản xuất với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, kế hoạch sản xuất từng đối tượng cây trồng dựa trên nhu cầu tiêu thụ của các đầu mối liên kết. Hướng đi này giúp hạn chế được tối đa tình trạng thừa, ế hoặc xuống giá của sản phẩm rau, củ, quả khi đã đạt chất lượng an toàn.

HTX rau an toàn Thanh Tân gắn sản xuất với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Sản xuất rau ăn lá thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm tại HTX rau an toàn Thanh Tân (Thanh Liêm).

Được biết, khi vào mùa vụ HTX chịu trách nhiệm liên hệ, ký hợp đồng về diện tích sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các cửa hàng bán nông sản an toàn. Trên cơ sở đó, HTX phân bổ diện tích sản xuất từng loại cây trồng dựa trên điều kiện, khả năng sản xuất của từng thành viên. Hiện HTX duy trì liên kết với hai cửa hàng tại thành phố Phủ Lý và hai cửa hàng tại thành phố Hà Nội.

Theo nội dung liên kết, các cửa hàng chịu trách nhiệm thu mua sản phẩm của HTX; các thành viên HTX, phải bảo đảm đủ sản lượng và chất lượng sản phẩm. Do đặc thù của loại hàng rau, củ, quả tươi nên về giá bán được thay đổi (điều, chỉnh lên, xuống) từ 10 – 15 ngày/lần dựa trên sự thống nhất của đại diện HTX và đầu mối tiêu thụ. Như vậy, thuận lợi cho cả người sản xuất và đại lý, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm. Với cửa hàng tại thành phố Phủ Lý, thành viên HTX tự đóng gói và giao sản phẩm tận nơi. Hai cửa hàng tại thành phố Hà Nội về nhập hàng trực tiếp tại HTX với tần suất hai ngày/chuyến. 

Hai năm trở lại đây, hộ bà Đào Thị Khuyên, thành viên HTX luôn duy trì sản xuất 8 sào rau an toàn, trong đó có một sào khu nhà lưới. Vụ đông 2020, bà Khuyên trồng 4 sào cà chua, còn lại là các loại rau ăn lá. Riêng tại khu nhà lưới, được lựa chọn trồng các loại cây dễ ảnh hưởng hơn với sự biến đổi của thời tiết, như: xà lách, rau gia vị… Bà Khuyên chia sẻ: Sản xuất rau, củ, quả an toàn của HTX hiện nay rất thuận lợi. Đặc biệt, phần lớn sản phẩm sản xuất ra đều đã có nơi tiêu thụ ổn định. Các thành viên trong HTX cố gắng duy trì, bảo đảm số lượng, chất lượng sản phẩm. Từng lô hàng khi giao cho các cửa hàng liên kết đều bảo đảm theo tiêu chuẩn an toàn.

Hiện nay, sản xuất của HTX rau an toàn Thanh Tân đang có sự phát triển mới. HTX đang xây dựng nhà sơ chế ngay tại khu ruộng sản xuất với đầy đủ các thiết bị, nguồn nước cấp. Các thành viên sau khi thu hoạch rau, củ, quả từ ruộng đưa về tập trung rửa, đóng gói. Trong phát triển sản xuất, HTX hướng mở rộng lên 5 ha. Đã có thêm đầu mối tiêu thụ tại Hà Nội đang đặt HTX sản xuất thử nghiệm rau ăn lá bằng phương pháp hữu cơ, thu mua toàn bộ sản phẩm với giá ổn định. Ngoài ra, có thêm cơ sở về tạo mối liên kết sản xuất rau, củ, quả an toàn xuất cho các chuỗi cửa hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh.

Hướng phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ đang phát huy hiệu quả cao tại HTX rau an toàn Thanh Tân. Tính về giá trị sản xuất, hiện đã tăng lên gấp 1,2 – 1,5 lần so với sản xuất truyền thống và tiêu thụ trên thị trường tự do như trước kia. Đây là mô hình sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cần được mở rộng trên địa bàn xã Thanh Tân và những địa phương khác có điều kiện sản xuất.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.