Theo đó, mô hình thực hiện tại 82 hộ bị thiệt hại phải tiêu hủy lợn trong đợt dịch có nhu cầu chuyển đổi sang nuôi gà lông màu. Các hộ tham gia mô hình chuyển đổi vật nuôi được nhận hỗ trợ tổng số 50.000 con gà lông màu giống của Tập đoàn DaBaCo. Đồng thời, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông (Sở NN & PTNT) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông (Sở NN & PTNT) cho biết: Mô hình thí điểm chuyển đổi nuôi gà lông màu thành công sẽ mở ra hướng chăn nuôi mới cho người dân sau khi bị thiệt hại từ dịch tả lợn châu Phi chưa thể quay lại nuôi lợn.

Đàn gà lông màu của gia đình anh Nguyễn Hữu Lập, xã Đồng Du (Bình Lục) hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao.

Được biết, để tham gia mô hình thí điểm chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi, các hộ của xã Đồng Du đã cải tạo lại chuồng nuôi lợn trước đây để phù hợp với nuôi gia cầm. Nền chuồng nuôi gà được sử dụng đệm lót sinh học xử lý ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, các hộ thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc - xin, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh định kỳ 1 lần/tuần. 

Các hộ tham gia mô hình đều tuân thủ đầy đủ các quy trình được hướng dẫn, nhất là trong quá trình chăm sóc. Sau hơn 2 tháng triển khai, đàn gà lông màu trong mô hình tại Đồng Du đang sinh trưởng, phát triển tốt. 

Cụ thể, hộ anh Nguyễn Hữu Lập, thôn Đồng Tâm được hỗ trợ 3.000 con giống nuôi trong khu chuồng lợn dạng kín 500 m2. Để chuyển sang nuôi gà, anh Lập đã tháo bỏ các vách ngăn của các ô chuồng nuôi lợn thịt trước đây, xử lý lại nền làm đệm lót sinh học. Do có nguồn con giống hỗ trợ chất lượng, đồng thời thực hiện tốt quy trình chăn nuôi nên đàn gà của gia đình anh tăng trọng tốt, bình quân trọng lượng đạt 1,4 – 1,5 kg/con. Anh Lập tâm sự: Tham gia mô hình chuyển đổi vật nuôi giúp khu chuồng chăn nuôi lợn trước đây của gia đình hoạt động trở lại, vừa tránh được xuống cấp, vừa đem lại thu nhập hướng đến ổn định cuộc sống.

Trước đây, chăn nuôi ở xã Đồng Du phát triển khá tốt, đàn lợn thường xuyên duy trì trên 6.000 con. Tuy nhiên, trong đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019 cả xã có đến 231 hộ có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy, trong đó nhiều hộ để trống chuồng. 

Hiện nay, việc khôi phục chăn nuôi đàn lợn của người dân trong xã đang gặp khó khăn do nguồn giống khan hiếm và giá lợn giống tăng quá cao. Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi của người dân trong xã cũng hạn chế sau khi bị thiệt hại từ dịch tả lợn châu Phi. 

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Du, mô hình chuyển đổi vật nuôi giúp thúc đẩy chăn nuôi của xã. Hiện, tính chung tổng đàn gia cầm trên địa bàn đã đạt gần 130 nghìn con. Dự kiến, sau lứa gà lông màu được hỗ trợ lần này sẽ có nhiều hộ duy trì nuôi gia cầm trong giai đoạn khó khăn phát triển đàn lợn.

Việc lựa chọn gà lông màu trong mô hình chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi có khá nhiều thuận lợi. Đó là, giống gà lông màu phù hợp với điều kiện chuyển đổi từ chuồng lợn sang chăn nuôi gia cầm của người dân, hạn chế chi phí, dễ chăm sóc… Đặc biệt, giá gà  lông màu ngoài thị trường vẫn luôn duy trì ổn định từ 50 – 55 nghìn đồng/kg, rất ít bị tác động bởi giá gà trắng hoặc các loại gia cầm khác. HTX chăn nuôi Bình Thành (Bình Lục) thường xuyên nuôi 120 nghìn con gà lông màu theo hình thức gối lứa, mỗi tháng xuất bán khoảng 15 – 20 nghìn con. Mỗi đợt xuất bán cho thương lái từ các tỉnh, thành đều về tận trang trại để mua với số lượng không hạn chế.

Từ thực tế tại Đồng Du cho thấy, việc chuyển đổi sang nuôi gà lông màu đang là hướng đi có triển vọng, phù hợp với sản xuất của người dân. Đồng thời, giúp tránh lãng phí hệ thống chuồng trại khi chăn nuôi lợn gặp khó, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mạnh Hùng