Giá trứng gà ổn định, người chăn nuôi chủ động tăng đàn

Theo nhận định, dịp cuối năm, khi nhu cầu chế biến bánh, kẹo, thực phẩm tăng cao, kéo theo giá trứng gà thương phẩm cũng giữ ổn định và có chiều hướng tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gà đẻ phát triển đàn phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trang trại chăn nuôi 9.000 con gà đẻ và 3.000 gà hậu bị của anh Đỗ Văn Tuế, thôn Trung Tiến, xã Công Lý (Lý Nhân) đang cho hiệu quả tốt. Mỗi ngày, anh Tuế thu được hơn 8.000 quả trứng thương phẩm, đạt tỷ lệ gần 90% so với số lượng gà đẻ hiện có. Toàn bộ lượng trứng sản xuất ra đều được anh Tuế cung cấp cho thị trường bán lẻ trong và ngoài tỉnh với giá hiện tại dao động từ 1.700 – 1.800 đồng/quả. Anh Tuế chia sẻ: Đàn gà của tôi được nhập con giống từ trại chuyên sản xuất nên chất lượng tốt, tỷ lệ đẻ cao. Với giá bán trứng thương phẩm duy trì như hiện nay vẫn có lãi để duy trì và phát triển đàn.

Trên địa bàn huyện Lý Nhân, đàn gà đẻ thương phẩm phát triển khá mạnh, chiếm đến 30% trong tổng đàn gà của huyện hơn 1,5 triệu con. Chỉ riêng xã Công Lý có đến 140 hộ chăn nuôi từ 1.000 con gà đẻ trở lên, với tổng đàn gà đẻ trên 300.000 con. Tại xã có 6 trang trại quy mô hơn 10.000 con, trang trại có số lượng gà đẻ nhiều nhất 70.000 con. 

Ông Trần Văn Niềm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Nhân cho biết: Gà đẻ thương phẩm là một trong những hướng phát triển chủ yếu trong chăn nuôi gia cầm của huyện. Mỗi năm sản lượng trứng gà trên địa bàn huyện cung cấp ra thị trường lên đến hàng triệu quả, đóng góp khá lớn vào giá trị nội bộ ngành chăn nuôi của huyện Lý Nhân. 

Giá trứng gà ổn định  người chăn nuôi chủ động tăng đàn
Sản phẩm trứng gà thảo dược của Công ty cổ phần Go Fresh Việt Nam tại xã Liêm Phong (Thanh Liêm).

Qua tìm hiểu được biết, sản phẩm trứng gà thương phẩm ít biến động. Duy nhất, vào giai đoạn tháng 8, khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam nhu cầu tiêu thụ trứng gà lên cao. Do vậy, giá trứng gà nuôi công nghiệp tăng lên đến 2.500 – 2.800 đồng/quả, cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Trứng gà ta được người dân nuôi truyền thống có giá hơn 3.000 đồng/quả. Với giá bán này, người chăn nuôi có lãi từ 1.000 – 1.300 đồng/quả. Sau thời gian ngắn, giá trứng gà thương phẩm nuôi công nghiệp quay về duy trì ở mức còn 1.800 – 2.000 đồng/quả như trước. Tuy nhiên, mỗi quả trứng thương phẩm sản xuất ra vẫn cho lãi 300 – 500 đồng. Một hộ nuôi 10.000 con gà công nghiệp đẻ, mỗi ngày trừ mọi chi phí còn lãi khoảng 3 triệu đồng. Đánh giá về hiệu quả chăn nuôi gà đẻ hiện nay, ông Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Kiểm dịch, Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT) cho biết: Giá cám thời gian qua tăng quá cao đã tác động không nhỏ đến chi phí đầu vào của chăn nuôi nói chung. Tuy vậy, chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm vẫn đang đem lại hiệu quả khá tốt cho người nuôi.

Công ty cổ phần Go Fresh Việt Nam tại xã Liêm Phong (Thanh Liêm) có trang trại nuôi gà đẻ thương phẩm bằng phương pháp nuôi ăn thảo dược với số lượng trên 30.000 con. Trong hơn một năm nay giá trứng gà thảo dược duy trì ở mức 6.500 đồng/quả loại 1 (trứng gà ri), 4.500 đồng/quả loại 2 (trứng gà lai). Theo đại diện công ty, giá trứng gà nuôi bằng phương pháp cho ăn thảo dược đã được khách hàng tin dùng, cung cấp chủ yếu vào các cửa hàng nông sản sạch tại thành phố Hà Nội. Do vậy, doanh nghiệp duy trì giá bán giữ lượng khách hàng ổn định, kể cả khi giá trứng thương phẩm ngoài thị trường tăng cao. Với giá bán hiện tại theo tính toán doanh nghiệp đã có lãi.

Đối với chăn nuôi gia cầm của tỉnh, gà đẻ đang được duy trì chăn nuôi khá tốt, với tổng đàn khoảng 1,1 triệu con. Lượng gà đẻ thương phẩm nuôi công nghiệp tại các trang trại, hộ gia đình với quy mô lớn từ 1.000 con trở lên, nhiều trang trại đạt mức trên 10.000 con. Nhìn lại, vào thời điểm đầu năm 2020 giá trứng gà thương phẩm nuôi công nghiệp xuống thấp nhất chỉ từ 800 – 1.100 đồng/quả, người chăn nuôi thua lỗ. Đã có không ít hộ chăn nuôi gà đẻ phải để trống chuồng. Tuy nhiên, khi giá trứng tăng trở lại, đàn gà đẻ được khôi phục khá nhanh.

Theo nhận định, dịp cuối năm, khi nhu cầu chế biến bánh, kẹo, thực phẩm tăng cao, kéo theo giá trứng gà thương phẩm cũng giữ ổn định và có chiều hướng tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gà đẻ phát triển đàn phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.