Hiện nay, Công ty TNHH Hội Vũ (CCN Cầu Giát, thị xã Duy Tiên) đang tổ chức thu mua dưa chuột xuất khẩu theo hợp đồng đã ký từ đầu vụ với người dân trong tỉnh. Lượng sản phẩm nguyên liệu cho chế biến đã thu mua đạt gần 300 tấn. 

Ông Khuất Duy Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hội Vũ cho biết: Tác động từ dịch Covid – 19 lại là cơ hội cho doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu. Do thị trường tiêu thụ chính là nước Nga đóng cửa biên giới không nhập hàng nông sản tươi sống từ Trung Quốc nên nhu cầu sản phẩm đóng hộp tăng lên. Do vậy, từ đầu năm đến nay lượng hàng xuất khẩu làm đến đâu hết đến đấy, không bị tồn đọng như trước.

Nông dân xã Đồng Hóa (Kim Bảng) duy trì sản xuất dưa chuột xuất khẩu cung cấp nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp chế biến.

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù thị trường xuất khẩu ổn định và có phần tăng lên, nhưng Công ty TNHH Hội Vũ vẫn chịu tác động một phần từ dịch Covid – 19. Khó khăn nhất là nhập nguồn lọ đóng dưa muối từ Trung Quốc. 

Do khó khăn từ việc kiểm soát chặt chẽ và hạn chế mở cửa biên giới giữa các nước, hiện nay, doanh nghiệp đã phải thay đổi hướng vận chuyển từ đường bộ sang đường thủy (đi theo đường vòng) thời gian lâu hơn, chi phí tăng đến trên 10%. Như thời điểm đầu vụ sản xuất, lọ nhập về chậm 15 ngày dẫn đến lượng hàng hoàn thiện thời điểm đó bị chậm hơn so với kế hoạch. 

Cũng theo ông Khuất Duy Hùng, dịch Covid – 19 đang bùng phát mạnh nên vấn đề chính là doanh nghiệp cần chủ động có biện pháp xử lý, khắc phục khó khăn duy trì sản xuất. Đồng thời, nắm bắt cơ hội nhu cầu thị trường xuất khẩu tăng lên để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

Tại doanh nghiệp tư nhân Huynh Tuấn, xã Chân Lý (Lý Nhân) hiện cũng đang trong giai đoạn tập trung cho chế biến dưa chuột xuất khẩu. Mặc dù xuất khẩu theo hình thức ủy thác, nhưng đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp vẫn được bảo đảm. 

Để có đủ lượng hàng theo đơn đặt hàng, Doanh nghiệp Huynh Tuấn đã chủ động triển khai những biện pháp đồng bộ bảo đảm duy trì sản xuất. Theo đó, tại xưởng sản xuất của doanh nghiệp định kỳ được phun hóa chất khử khuẩn. Người lao động khi đến làm việc được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, khẩu trang, nước rửa tay diệt trùng. Doanh nghiệp sắp xếp, bố trí lại chỗ ngồi làm việc cho từng bộ phận, công nhân bảo đảm khoảng cách theo khuyến cáo; đồng thời, hạn chế tối đa những người không có trách nhiệm ra vào xưởng sản xuất. Đối với các đại lý thu mua và cung cấp nguyên liệu được doanh nghiệp khuyến cáo thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch với những người đến cân sản phẩm… 

Theo ông Lương Văn Tuấn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Huynh Tuấn, vượt qua thách thức dịch Covid - 19 để ổn định sản xuất là thành công trong điều kiện hiện nay. Doanh nghiệp đang cố gắng hết sức để vừa duy trì ổn định sản xuất, vừa ngăn chặn dịch bệnh theo đúng những quy định và hướng dẫn của các cấp, ngành chức năng.

Theo tìm hiểu được biết, các doanh nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn đang duy trì hoạt động ổn định. Việc thu mua nguyên liệu cho chế biến (tập trung vào dưa chuột xuất khẩu) tại các địa phương được thực hiện theo đúng hợp đồng và thỏa thuận từ đầu vụ. Nhờ vậy những vùng sản xuất dưa vẫn đang giữ được mức giá ổn định. 

Dưa chuột bao tử loại 1 cỡ nhỏ (2 – 3 và 3 – 4 cm) đang được thu mua mức giá từ 7 – 9 nghìn đồng/kg. Như tại HTX Nhân Nghĩa (Lý Nhân), các đại lý đều mở cửa thường xuyên thu mua sản phẩm cho người dân với giá thu mua 5 nghìn đồng/kg (cỡ 5 – 7 cm), tương đương với vụ dưa xuân năm trước. Với gần 30 ha sản xuất, vụ xuân này Nhân Nghĩa thu khoảng  hơn 1.000 tấn sản phẩm nhập cho doanh nghiệp thông qua các đại lý. 

Ông Đinh Viết Cương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Nhân Nghĩa cho biết: Dịch bệnh Covid – 19 chưa tác động và ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dưa chuột xuất khẩu của người dân. Đến thời điểm này, vẫn có thể khẳng định nông dân đang có một vụ sản xuất thắng lợi do dưa chuột cho năng suất cao. Bình quân mỗi sào dưa đã cho thu khoảng 1 tấn sản phẩm, dự kiến đến hết vụ đạt từ 1,5 – 2 tấn quả/sào.

Sản xuất, chế biến dưa chuột xuất khẩu vẫn đang là thế mạnh của các doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc nắm bắt thời cơ về thị trường thế giới, nhất là khu vực Đông Âu với nhu cầu tiêu thụ đồ rau quả đóng lọ trong đợt dịch bệnh Covid – 19; đồng thời, khắc phục khó khăn, phòng chống tốt được dịch bệnh sẽ giúp cho các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn duy trì ổn định và phát triển trong thời gian tới.

Mạnh Hùng