Các xe vận chuyển lợn ra vào chợ đầu mối gia súc gia cầm tỉnh đều được phun hóa chất khử trùng tiêu độc.

Đó là thực hiện tốt việc khử trùng tiêu độc và chủ động ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào chuồng trại. Những trang trại chăn nuôi lớn, nguồn thực phẩm cũng thực hiện tự cung, tự cấp, không mua từ bên ngoài, kể cả rau xanh…

Sau hơn nửa năm kể từ khi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng giảm dần. Hiện nay, đã có 13 xã được công bố hết dịch. Quan trọng hơn, dịch bệnh mới nguy hiểm này đã được kiểm soát và khống chế tốt ở nhiều trang trại chăn nuôi lớn. Theo số liệu sơ bộ của Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT), chỉ có khoảng 10% số trang trại có quy mô chăn nuôi từ 500 con trở lên bị dịch. Nhiều trang trại có dịch đã khống chế, ngăn ngừa hiệu quả.

Trang trại tư nhân Cường Hằng, xã Tiên Ngoại (Duy Tiên) có quy mô chăn nuôi lên đến 600 con lợn nái và 6.000 lợn thịt. Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại trang trại từ giữa tháng 4 tại khu chuồng lợn nái và lợn sữa. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy khoảng 300 con, gồm: 90 con lợn nái và hơn 200 lợn sữa. Được biết, ngay khi có dịch, trang trại đã áp dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả theo đúng quy trình kỹ thuật.

Cụ thể, việc dập dịch được thực hiện ở từng ô chuồng bằng biện pháp tiêu hủy lợn bệnh, phun thuốc khử trùng tiêu độc triệt để, ngăn ngừa không để mầm bệnh phát sinh ra diện rộng. Lợn nuôi trong trang trại được theo dõi hằng ngày, khi thấy có lợn ốm chuyển sang chuồng cách ly, thực hiện tiêu hủy khi xác định đúng bị mắc dịch.

Cùng với chống dịch, công tác phòng bệnh được tăng cường tối đa. Việc kiểm soát dịch được thực hiện từ vòng ngoài, toàn bộ người, phương tiện ra vào trại đều được khử trùng. Phương tiện từ nơi khác vào trại được phun thuốc khử trùng tiêu độc cách trại 300 m, sau 30 phút mới vào khu trại. Người làm việc trong trại cũng được giới hạn theo nhiệm vụ của mình, không sang những khu vực khác để tránh mang mầm bệnh lây chéo giữa các khu chuồng. Lợn thịt xuất chuồng, xe đến mua ngoài việc sát trùng đều dừng ở cổng, có xe nội bộ của trại đưa lợn thịt ra bên ngoài. Từ những biện pháp trên, sau 45 ngày kể từ khi có lợn mắc bệnh đầu tiên, dịch đã được khống chế hoàn toàn.

Cùng với các biện pháp chống dịch, trang trại Cường Hằng tăng cường sức đề kháng của toàn bộ đàn lợn. Theo đó, lợn trong diện tiêm được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc - xin hiện có. Nguồn nước dùng cho chăn nuôi được lấy hoàn toàn từ hệ thống giếng khoan sâu 100 m, tuyệt đối không sử dụng nước mặt từ bên ngoài. Anh Nguyễn Minh Hiển, cán bộ kỹ thuật của trại chia sẻ: Khống chế được dịch tả lợn châu Phi là thành công lớn của trại. Yếu tố quan trọng nhất chính là tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy trình công tác phòng chống dịch để bảo vệ đàn lợn.

Trang trại của anh Nguyễn Công Trung Nhận, xã Văn Xá (Kim Bảng) có quy mô tổng đàn hơn 100 lợn nái, gần 2.000 lợn thịt cũng đã từng bị dịch. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi tại trang trại đã được khống chế. Được biết, anh Nhận thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn tại những ô chuồng có dịch. Đồng thời, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống, vệ sinh khử trùng tiêu độc. Riêng lợn nái, để giữ đàn tạo nguồn con giống phục vụ tái đàn, anh Nhận cách ly toàn bộ với mọi tác động bên ngoài có thể lây truyền bệnh. Cùng với đó, sử dụng thêm thuốc diệt khuẩn tiêm hỗ trợ nâng cao khả năng kháng virus. Hiện, trang trại lợn của anh Nhận đang duy trì 70 con lợn nái và trên 500 lợn thịt.

Theo anh Nhận, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh mới rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, vấn đề chính là cố gắng bao vây, khoanh vùng và xử lý dịch ngay trên từng con lợn, ô chuồng, dập tắt sự lây lan của mầm bệnh.

Tại xã Ngọc Lũ (Bình Lục) nơi có tổng đàn lợn trước khi bị dịch lên đến 45 nghìn con, có nhiều các trang trại quy mô lớn đều không bị dịch. Thực tế, ngay từ khi trên địa bàn huyện Bình Lục chưa xuất hiện dịch, công tác phòng chống dịch đã được triển khai từ hộ gia đình. Cụ thể, các hộ thực hiện vệ sinh chuồng trại, sử dụng hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc định kỳ toàn bộ chuồng trại, môi trường xung quanh. Có những hộ chăn nuôi lớn cả quá trình phòng chống dịch sử dụng đến gần 10 tấn vôi bột.

Việc ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập chuồng trại cũng được xử lý hiệu quả từ việc ngăn chặn động vật có thể mang virus vào đến hạn chế tối đa người bên ngoài vào khu chuồng. Người dân Ngọc Lũ còn tự lập chốt phun thuốc khử trùng tiêu độc cho các phương tiện từ nơi khác đến. Ông Trần Đình Thiện, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho biết: Đàn lợn là tài sản lớn, nguồn thu nhập chính của người dân, do vậy, khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các hộ, nhất là những hộ chăn nuôi quy mô lớn đều ý thức được việc phòng chống.

Hiện nay, tổng đàn lợn của tỉnh vẫn duy trì khoảng trên 300.000 con, nòng cốt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn. Từ công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi thời gian qua có thể nhận thấy: Quan trọng nhất vẫn là sự chủ động từ chính các trang trại, hộ chăn nuôi. Điều này thể hiện qua việc thực hiện tuân thủ chặt chẽ quy trình chống dịch. Đó là thực hiện tốt việc khử trùng tiêu độc và chủ động ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào chuồng trại. Những trang trại chăn nuôi lớn, nguồn thực phẩm cũng thực hiện tự cung, tự cấp, không mua từ bên ngoài, kể cả rau xanh…

Nói về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Đỗ Mạnh Hà, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT) cho biết: Việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi gặp khó khăn rất lớn do chưa có vắc - xin phòng và thuốc chữa. Cơ chế lây truyền của bệnh dịch cũng rất khó xác định. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động phòng, chống bệnh dịch tại mỗi trang trại, hộ chăn nuôi. Thực tế cho thấy, các trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn đã làm khá tốt công tác phòng, chống bệnh dịch thời gian qua.

Thành công trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại lớn đã góp phần duy trì và giữ được tổng đàn theo mục tiêu đặt ra. Đặc biệt, với đàn lợn nái hiện có sẽ là nguồn cung cấp con giống cho nuôi lợn thịt tại chỗ và cung cấp cho người dân khi đủ điều kiện tái đàn.

Mạnh Hùng