Người nuôi ong Hà Nam thất thu vì nhãn không ra hoa

Ở tỉnh ta, nhãn được trồng nhiều trên diện tích đất vườn, vùng chuyển đổi… Khai thác nguồn mật hoa nhãn, nghề nuôi ong phát triển mạnh. Mật ong mùa hoa nhãn là sản phẩm chính của những người nuôi ong trong tỉnh.

Tuy nhiên, năm nay, người nuôi ong bị thất thu vụ mật mùa hoa nhãn, vì phần lớn nhãn không ra hoa, những cây có hoa cũng chỉ bằng 40 - 50% lượng hoa của năm trước.

Bác Trần Công Vĩnh kiểm tra lượng mật trong đàn ong nội còn để lại vườn nhà.

Những năm trước, vào mùa hoa nhãn, người nuôi ong tập trung đàn về các địa phương trong tỉnh để khai thác mật hoa rất nhiều. Không chỉ người dân trong tỉnh, nhiều người nuôi ong chuyên nghiệp tại miền Nam, miền Trung cũng đưa ong về khai thác mật hoa nhãn. Thời gian cao điểm, toàn tỉnh có đến hàng nghìn đàn ong, trọng điểm là huyện Lý Nhân, Duy Tiên, nơi trồng nhiều nhãn. Năm nay, do nhãn ít hoa nên số lượng đàn ong mật giảm mạnh. Ngay những hộ nuôi ong trong tỉnh cũng phải phân tán rải rác, nhiều người đưa đi tỉnh ngoài để khai thác mật và dưỡng ong.

Anh Nguyễn Văn Nhiễn, xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên) có 145 đàn ong mật. Khai thác ở trung tâm vùng hoa nhãn ven sông Hồng thuộc huyện Duy Tiên nhưng từ đầu vụ đến nay anh Nhiễn mới thu được 4 tạ mật, không đáng kể so với những vụ trước. Bác Trần Công Vĩnh, xã Phú Phúc (Lý Nhân) có tổng số 70 đàn ong, gồm 20 đàn ong nội, 50 đàn ong ngoại (giống ong Ý). Những năm trước, vào vụ hoa nhãn với số lượng ong của gia đình bác thu được hơn 1 tấn mật. Năm nay do nhãn ít hoa, bác chỉ để lại trong vườn nhà 20 đàn ong nội, số đàn ong ngoại phải gửi vào miền Nam khai thác mật cà phê, cao su… Bác Vĩnh cho biết: Vụ hoa nhãn năm nay giữ được đàn ong đã là tốt. Những đàn ong nội để lại chỉ cố gắng dưỡng đàn, nhân đàn chuẩn bị cho mùa hoa sang năm.

Những người nuôi ong chuyên nghiệp đã khó, người nuôi nghiệp dư (kết hợp làm vườn) cũng chịu chung cảnh ngộ, dù số lượng đàn ít hơn. Được biết, số hội viên nuôi ong quy mô nhỏ từ 5 đến hơn 20 đàn chiếm 70% số hội viên Hội Nuôi ong toàn tỉnh. Đây đều là những hộ nuôi ong tĩnh (đàn đặt tại chỗ trong vườn, không di chuyển đi nơi khác). Tuy nhiên, vụ hoa nhãn năm nay đa phần các hộ này cũng phải di chuyển đàn ong. Cụ thể, Câu lạc bộ nuôi ong xã Trác Văn có 37 hội viên với tổng số 360 đàn ong (hộ nhiều nhất 40 đàn, ít nhất 5 đàn). Những vụ hoa nhãn trước, ong được đặt ngay tại vườn nhà cho thu 3 - 5 kg mật nhãn/mùa/đàn. Năm nay các thành viên của câu lạc bộ có trên 10 đàn phải đưa ong đi gửi phân tán tại nhiều xã trong huyện như: Yên Bắc, Châu Giang, Mộc Nam… để dãn mật độ ong lấy mật. Bác Trần Văn Đảo, thành viên Câu lạc bộ nuôi ong xã Trác Văn tâm sự: "Con ong cần cù, người nuôi ong cũng phải chịu khó. Khi hoa nhãn tại địa phương không có, các thành viên trong câu lạc bộ phải bỏ công đi tìm, liên hệ để gửi ong đến vùng có nhiều hoa hơn. Nhờ cách làm này, đàn ong của chúng tôi vẫn cho mật tuy không nhiều, nhưng quan trọng hơn là giữ được đàn ong khỏe…".

Theo đánh giá của Hội Nuôi ong tỉnh, vụ hoa nhãn năm nay sản lượng mật toàn tỉnh chỉ đạt khoảng 30 - 40 tấn, bằng hơn 20% so với những vụ trước. Việc duy trì, giữ và nhân thêm đàn đang được hội quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn đến hội viên để chuẩn bị cho vụ mật hoa sang năm.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.