Hội nghị trực tuyến về công tác quy hoạch các tỉnh, thành phố khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng

Sáng 29/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác quy hoạch với 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và cán bộ chủ chốt các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị trực tuyến về công tác quy hoạch các tỉnh thành phố khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Vùng đồng bằng sông Hồng là trung tâm về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của cả nước nên có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện công tác quy hoạch các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. 

Tại tỉnh Hà Nam, việc triển khai tổ chức lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chú trọng, xác định đây là nội dung quan trọng, quyết định đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ sở đó, việc xây dựng bảo đảm cho từng giai đoạn phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả nước và giữ vững vị trí tỉnh phát triển khá trong vùng đồng bằng sông Hồng. Phạm vi quy hoạch là toàn bộ tỉnh Hà Nam, với tổng diện tích tự nhiên là 861,93km2; 06 đơn vị hành chính cấp huyện với 109 đơn vị hành chính cấp xã có ranh giới: phía Bắc giáp với Thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, phía Nam giáp tỉnh Nam Định, phía Tây Nam giáp tỉnh Ninh Bình và phía Tây giáp tỉnh Hòa Bình.

Quan điểm của tỉnh lập quy hoạch thời kỳ này phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, bảo đảm thống nhất với hệ thống quy hoạch quốc gia, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia. Báo cáo Quy hoạch đã xây dựng các kịch bản, mục tiêu phát triển, tầm nhìn đến năm 2050 và lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bao gồm: xác định các khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm cần giải quyết của tỉnh trong thời kỳ quy hoạch; phương án phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn tỉnh; lựa chọn phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội; quy hoạch hệ thống đô thị, khu dân cư nông thôn, khu chức năng; quy hoạch kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; phương án xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện; phương án bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học; phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên…

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: Việc lập quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và của vùng. Trên cơ sở đó, các tỉnh chia sẻ tiến độ lập quy hoạch, những khó khăn còn vướng mắc, hướng giải quyết và lộ trình giải quyết. Việc lập quy hoạch hướng đến phát triển toàn diện và phát huy thế mạnh ở từng địa phương, trong đó có tính liên kết giữa các tỉnh trong vùng và liên kết giữa các vùng trên toàn quốc.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.