Tuyến QL38 đi qua địa phận xã Châu Giang (Duy Tiên).

Xây dựng tuyến Quốc lộ 38 (QL38) qua địa phận xã Châu Giang ảnh hưởng đến việc thu hồi đất của 5 thôn: Phúc Thành, Chuyên Thiện, Đông Nội, Vân Kênh, Đông. Toàn tuyến có chiều dài khoảng 4 km với tổng diện tích đất thu hồi hơn 84 nghìn m2.

Theo thống kê của UBND xã, khi thu hồi đất xây dựng tuyến QL38, toàn xã có gần 300 hộ ảnh hưởng. Hiện nay, bình quân diện tích đất không thu hồi từ 4 m2 - 110 m2 ở Châu Giang có khoảng 50 nghìn m2. Nhiều vị trí đất nhỏ, hẹp dẫn đến việc khai thác, sử dụng gặp khó khăn. Tình trạng này tập trung chủ yếu ở các thôn: Chuyên Thiện, Đông Nội, Phúc Thành.

Với những hộ sản xuất nông nghiệp, quá trình canh tác gặp khó khăn do thiếu nước tưới và chuột gây hại. Tại đây, nhiều hộ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, san lấp đất trồng chuối, cam, bưởi hoặc để đất trống. Đối với các gia đình ảnh hưởng đất thổ cư, diện tích còn lại sau thu hồi đã xây dựng nhà ở. Cá biệt, một số hộ xây dựng công trình lán, trại sát với hành lang an toàn giao thông.

Ở thôn Vân Kênh có hộ hiện chỉ còn 4m2 đất thổ cư, thôn Phúc Thành có 2 hộ diện tích 64m2 và 110m2 đất tiếp giáp với nút giao cắt QL38 với ĐH01; QL38 với đường trục xã.

Tại nút giao qua khu vực thôn Phúc Thành có hộ diện tích đất bám mặt đường chiều dài 29 m nhưng chiều rộng chưa đầy 4m, gia đình đã xây dựng nhà theo chiều dài của đất gây khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông qua nút giao cắt.

Theo báo cáo của UBND xã, từ năm 2016 đến nay, sau khi thông tuyến, mật độ phương tiện gia tăng song hệ thống đèn tín hiệu giao thông không đồng bộ, ý thức người dân còn hạn chế vì thế tại các điểm giao cắt thường xuyên xảy ra các vụ va chạm. Hơn 3 năm qua trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm 7 người thiệt mạng.

Ông Nguyễn Văn Thất, Chủ tịch UBND xã Châu Giang cho biết: Thời gian qua, UBND xã đã nhiều lần đề nghị với các cấp, các ngành tháo gỡ những khó khăn, tồn tại nhưng chưa được giải quyết. Riêng đối với Cục quản lý đường bộ hiện không thu hồi phần đất còn lại để tạo hành lang giao thông, gây bức xúc cho nhân dân, khiến việc quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn gặp khó khăn.

Phùng Thống