Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông

Nhằm nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thành tiến độ xây dựng những công trình giao thông đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phối hợp với Ban Quản lý các dự án tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa dự án vào sử dụng theo đúng kế hoạch. Theo dự kiến, nhiều công trình sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2022, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Trong những ngày cuối tháng 12 này, tại công trường thi công cầu Châu Giang bắc qua sông Châu nối xã Nhân Chính (Lý Nhân) với xã Hưng Công (Bình Lục), các kỹ sư và công nhân đang hối hả làm việc 3 ca/ngày. Đây là dự án kết nối trên tuyến đường tỉnh (ĐT) 496B, được khởi công xây dựng từ năm 2017 và theo kế hoạch công trình hoàn thành trong năm 2022. Cầu có chiều dài 72m, mặt rộng 9m,  gồm 3 nhịp dự ứng lực, mỗi nhịp 24m, được thiết kế 2 làn xe, với tổng nguồn vốn đầu tư 58,3 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp là 43 tỷ đồng. Công trình do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hà Nam làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Đông (TP Phủ Lý) là nhà thầu thi công. 

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông
Thi công đường giao thông tại xã Nhân Bình (Lý Nhân).

Đến thời điểm này, công trình đã hoàn thành khoảng gần 90% công việc. Nhà thầu đang tập trung lao dầm, phấn đấu đến khoảng 20 – 25/12 sẽ hợp long và sau đó thi công phần mặt cầu. Kết hợp lao dầm, nhà thầu cũng đang thi công đường dẫn 2 đầu cầu, phấn đấu đến 31/12 sẽ thông xe kỹ thuật. Công trình cầu Châu Giang hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa từ TP Nam Định, qua các huyện Bình Lục, Lý Nhân ra cảng Hải Phòng, giảm sức ép về mật độ giao thông cho ĐT499 đoạn Phủ Lý – Lý Nhân.

Cũng giống như cầu Châu Giang, trong thời gian này Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường T1, nối từ quốc lộ 1A đến gần đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đây là công trình quan trọng nằm ở trung tâm huyện Thanh Liêm, được khởi công xây dựng từ năm 2010 và đến năm 2013 tạm dừng do thiếu vốn. Từ đầu năm 2021, công trình tiếp tục được thi công. Hiện nhà thầu cơ bản thi công xong phần nền đường, lu xong lớp K98 và phấn đấu sẽ hoàn thành trong năm 2022. Khi công trình đường T1 hoàn thành, Thanh Liêm sẽ triển khai xây dựng Trung tâm hành chính của huyện tại thị trấn Tân Thanh.

Đây là 2 trong số nhiều dự án giao thông trọng điểm thời gian qua UBND tỉnh chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Các công trình trên hoàn thành sẽ góp phần quan trọng kết nối với hệ thống giao thông trong khu vực thúc đẩy kinh tế trong vùng tăng trưởng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hà Nam cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đã làm gián đoạn thi công một số công trình giao thông trên địa bàn. Khi Chính phủ chỉ đạo thích ứng linh hoạt với tình hình mới, đơn vị quản lý đã chỉ đạo nhà thầu khắc phục khó khăn, xây dựng phương án vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thi công các công trình an toàn, hiệu quả. Các dự án giao thông do đơn vị quản lý cơ bản đáp ứng tiến độ thi công đề ra. Trong thời gian tới, đơn vị chỉ đạo nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, máy móc thi công các công trình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Đối với các huyện, thị xã và TP Phủ Lý cũng đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hàng trăm dự án giao thông do cấp huyện và cấp xã làm chủ đầu tư, trong đó phần lớn các công trình phấn đấu hoàn thành trong năm 2021. Quy mô xây dựng các đường trục xã có mặt cắt từ 5,5 m trở lên, trong đó có nhiều tuyến mặt đường rải nhựa    asphalt để hướng tới phát triển đô thị ở các địa phương. 

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.