Đây là "thịt rồng" từ thực vật, tức quả của dây đậu rồng lúc lỉu trên cành. Đậu rồng thuộc họ đậu, còn có tên khác là đậu khế, đậu vuông, hay đậu cánh (winged bean), tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus. Cây đậu rồng có thân leo như các loại dây nho, cao trung bình khoảng 3-4m và sống lâu năm, trái thuộc dạng quả đậu nhưng có rìa tạo thành 4 cánh mép dợn sóng, trong chứa nhiều hạt to. Nhà nông trồng đậu rồng để lấy trái ăn như các loại rau xanh khác. Ngày nay người ta cho lai nhiều giống như màu vàng, trắng, tím, khi ăn sống có mùi thơm nhẹ. Loại quả này được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Burma, Sri Lanka, Thái lan, Philippines và Indonesia... Ở nước ta đậu rồng được trồng nhiều tại các tỉnh phía Nam. Đậu rồng là món ăn hàng ngày của người Phillipines, họ gọi là "Sigarilyas".