Xem cách diệt chuột siêu độc đáo của người Nhật

Những người nông dân ở Nhật đã "nhờ cậy" cú mèo làm "vệ sỹ" bảo vệ cây táo trước sự phá hoại của đàn chuột tới quấy nhiễu.

Xem cách diệt chuột siêu độc đáo của người Nhật

Khác với một số nơi trên thế giới, trong nền văn hóa Nhật Bản, chim cú lại là biểu tượng của sự may mắn, là hiện thân của trí tuệ. Trong khi đó, những người nông dân ở đây lại "nhờ cậy" chim cú mèo làm "vệ sỹ" bảo vệ vườn táo trước sự phá hoại của chuột đồng thường xuyên tới quấy nhiễu.

Bởi vậy, thay vì "đau đầu" tìm cách diệt chuột, nông dân Nhật coi chim cú như "thiên thần hộ mệnh" cho vườn cây ăn trái của họ.

Xem cách diệt chuột siêu độc đáo của người Nhật
"Những vệ sỹ" trông chừng vườn táo

Trước đó trong vài thập kỷ qua, những người trồng táo phải hứng chịu mức độ thiệt hại gia tăng khi chính phủ nước này đưa ra quy định nghiêm ngặt về việc dùng hóa chất và thuốc diệt chuột.

Họ buộc phải tìm giải pháp thay thế nhằm giảm thiểu rủi ro do chuột đồng gây ra. Và rồi, họ để chim cú làm tổ trong vườn táo, vừa để thu hút chim tới vườn, cũng là cách nhờ chúng trông chừng "lãnh thổ".

Xem cách diệt chuột siêu độc đáo của người Nhật
Nông dân Nhật Bản tạo điều kiện để chim cú làm tổ ngay trong vườn

Theo hình ảnh từ camera giám sát ghi lại, khi đêm xuống, chim cú đực lại ra ngoài để săn chuột đồng. Khi bắt được "chiến lợi phẩm", nó mang về cho con cái, rồi tiếp tục bay lên ngọn cây cao để rình mồi.

Với cách làm này, số lượng chuột tới phá hoại táo giảm đáng kể, bởi một con cú có thể săn tới 10 con chuột/ ngày. Vào mùa xuân, khi trứng chim nở ra con non, nó sẽ lớn lên và tiếp tục vòng đời như "vệ sỹ" canh vườn táo.

VNN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.