Nhiều ngôi làng ở Italy trả tiền để 'tuyển' người đến sống

Chính quyền vùng Calabria có kế hoạch cung cấp 33.000 USD trong tối đa 3 năm cho những ai sẵn sàng chuyển tới các ngôi làng có dân số 2.000 người.

Một số ngôi làng đó là Civita, Samo & Precacore, Bova, Caccuri, Albidona, Sant'Agata del Bianco, Santa Severina... Đây đều là những nơi được biết đến với phong cảnh "đẹp như tranh vẽ".

Theo đó, mỗi tháng các cư dân mới sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 950 đến 1.200 USD. Để nhận được khoản trợ cấp, du khách phải cam kết bằng việc sẽ mở cửa hàng ở đây để kinh doanh hoặc tuân thủ yêu cầu thị trấn đưa ra. Người mới cũng có thể nhận một khoản hỗ trợ riêng để khởi nghiệp với các hạng mục như kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, quán bar, trang trại...

Nhiều ngôi làng ở Italy trả tiền để tuyển người đến sống
Những ngôi làng này nằm ở các vị trí như gần biển, hoặc trên sườn núi, hoặc giáp cả hai. Trên ảnh là làng Santa Severina. Ảnh: Borghi Piu Belli d'Italia/CNN

Người nộp đơn cũng phải đăng ký cư trú tại làng, và không quá 40 tuổi. Họ phải sẵn sàng chuyển ngay đến vùng Calabria sinh sống trong vòng 90 ngày kể từ khi đơn của họ được duyệt. Các ngôi làng hy vọng ưu đãi này sẽ thu hút những người trẻ năng động.

Mục đích của kế hoạch này nằm tăng dân số cho những ngôi làng đang ngày càng ít người sinh sống. Hiện tại, hơn 75% các thị trấn ở Calabria, có ít hơn 5.000 dân sinh sống. Điều này dẫn đến lo ngại rằng một số cộng đồng dân bản địa có thể sẽ biến mất, trừ khi có thêm sự gia tăng dân số.

Gianluca Gallo, ủy viên hội đồng khu vực cho biết kế hoạch thu hút người mới đến sống đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các ngôi làng. Ông hy vọng kế hoạch này sẽ bắt đầu khởi động trong những năm tới. Giới chức Italy cho rằng kế hoạch này hoạt động tốt hơn là việc bán các căn nhà với giá chỉ hơn 1 USD như trước đây. "Chúng tôi coi đây là một thử nghiệm về sự hòa nhập xã hội. Chúng tôi muốn thu hút mọi người đến sống trong khu vực, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên, khai thác các địa điểm chưa được sử dụng trong làng".

Quy trình mở đăng ký cho du khách tham gia dự kiến triển khai trực tuyến trong vài tuần tới. Khi hoạt động du lịch toàn cầu được tiếp tục sau đại dịch và Italy đón lượng khách trở lại như trước đây, việc đến thăm các ngôi làng này vào mùa hè là cách chân thực cảm nhận cuộc sống làng quê của vùng này.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.