Độc đáo bảo tàng trưng bày vỏ chai nhặt trên các bãi biển

Ông Tengku Ali đã tìm kiếm và thu nhặt được khoảng 9.000 chai thủy tinh và hiện đang trưng bày "chiến tích" tại một căn nhà gỗ.

Độc đáo bảo tàng trưng bày vỏ chai nhặt trên các bãi biển
Ông Tengku Mohamad Ali Mansor và bảo tàng vỏ chai của mình. (Nguồn: AFP)

Gần 15 năm qua, hình ảnh một ông lão hàng ngày cần mẫn thu dọn chai lọ thủy tinh trên các bãi biển đã quá quen thuộc với người dân Malaysia.

Ông là Tengku Mohamad Ali Mansor, 74 tuổi, chủ nhân của một bảo tàng độc đáo với hàng nghìn chai thủy tinh rực rỡ sắc màu.

Với mong muốn làm sạch bãi biển và đảm bảo an toàn cho du khách, ông Tengku Ali đã tìm kiếm và thu nhặt được khoảng 9.000 chai thủy tinh và hiện đang trưng bày "chiến tích" tại một căn nhà gỗ.

Các chai thủy tinh có đủ màu sắc, hình dạng và kích cỡ, trôi dạt vào bờ biển Malaysia từ khắp nơi trên thế giới.

Đáng chú ý, hai trong số các chai thủy tinh này có chứa các mảnh giấy, trong đó có mảnh giấy vẽ hình trái tim và một số Hán tự.

Ông Tengku Ali bắt tay vào thu dọn chai thủy tinh trên biển vào năm 2005 sau khi nhìn thấy một nhóm trẻ em đốt pháo hoa trong các chai thủy tinh rỗng.

Lo lắng rằng người đi biển có thể dẫm phải các mảnh thủy tinh vỡ, ông nói với những đứa trẻ rằng ông sẽ trả tiền cho mỗi chai thủy tinh mà chúng nhặt được.

Điều bất ngờ là những đứa trẻ sau đó đã trở lại với 500 chai thủy tinh.

Cứ thế, ông Tengku Ali làm công việc này mãi đến tận bây giờ. Đến khi bộ sưu tập chai lọ thủy tinh trở nên đồ sộ, ông quyết định mở một bảo tàng để công chúng đến chiêm ngưỡng.

Bảo tàng thu hút một lượng lớn khách tham quan khi thông tin về bảo tàng độc đáo này trên trang Facebook cá nhân của ông được chia sẻ rộng rãi.

Ông Tengku Ali cho biết chừng nào còn đủ sức khỏe, ông vẫn sẽ tiếp tục làm công việc thu nhặt các chai thủy tinh trên bờ biển. Ông nói: "Tôi làm việc này bởi vì tôi yêu Trái Đất".

Phan An

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.