Cơ sở nuôi hàng triệu con muỗi chống sốt xuất huyết

Hàng chục triệu con muỗi vằn đang được nuôi trong các hộp nhựa tại Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) Singapore để đối phó bệnh sốt xuất huyết.

Cơ sở nuôi hàng triệu con muỗi chống sốt xuất huyết
Trong phòng nuôi muỗi, muỗi đẻ hàng triệu quả trứng màu đen nhỏ li ti chứa vi khuẩn Wolbachia. Ảnh: Caroline Chia

Dù các biện pháp kiểm soát vật gây hại tương tự được sử dụng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới trong hơn một thập kỷ, nhóm nghiên cứu ở NEA vẫn nổi bật nhờ sử dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) để sản xuất muỗi quy mô lớn, Interesting Engineering hôm 26/2 đưa tin. Tất cả muỗi ở NEA là muỗi vằn (Aedes aegypti), loài muỗi truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết cho con người. Mỗi năm, có 400 triệu người nhiễm virus sốt xuất huyết và khoảng 40.000 ca tử vong do sốt xuất huyết nặng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC).

Tuy nhiên, những con muỗi nuôi nhốt ở NEA không nhiễm bệnh. Chúng tiếp xúc với một vi khuẩn mang tên Wolbachia và sẽ truyền vi khuẩn này sang thế hệ tiếp theo, giúp ngăn chặn lây nhiễm virus sốt xuất quyết. Muỗi vằn không thể truyền virus sốt xuất sang người nữa khi nhiễm Wolbachia. Ngoài ra, thông qua những trường hợp hiếm hoi và theo cơ chế chưa được hiểu rõ hoàn toàn, vi khuẩn có thể ngăn muỗi sinh sản. Khi muỗi đực giao phối với muỗi cái không nhiễm Wolbachia ở địa phương, muỗi cái đẻ những quả trứng không nở. Theo thời gian, số lượng muỗi sẽ giảm xuống.

Nhóm nghiên cứu ở NEA đã thả muỗi đực mang vi khuẩn ký sinh Wolbachia từ năm 2016. Năm 2019, họ thả tới 2 triệu con muỗi mỗi tuần. Nhờ tự động hóa, con số tăng lên 5 triệu/tuần vào năm 2022. Ở các khu vực can thiệp, phương pháp trên khiến số lượng muỗi vằn trong tự nhiên giảm mạnh, kéo theo virus sốt xuất huyết giảm theo.

Tuy nhiên, vì một số lý do, muỗi con có thể sinh sản khi cả muỗi bố và mẹ đều nhiễm Wolbachia. Để tránh điều này, các nhà nghiên cứu NEA sử dụng hệ thống vi tính dựa trên AI gọi là máy phân loại giới tính cung quăng để cách ly muỗi cái khỏi muỗi đực trước khi con đực nhiễm vi khuẩn và được thả ra. Hiện nay, cơ sở có thể sản xuất lượng muỗi khổng lồ nhờ tự động hóa.

Singapore không phải nước duy nhất tìm cách đối phó bệnh lây nhiễm bằng cách thả hàng triệu con muỗi vằn. Công ty công nghệ sinh học Oxitec cũng lên kế hoạch thả hàng trăm triệu con muỗi biến đổi gene ở Florida, Mỹ để thử nghiệm phương pháp kiểm soát vật gây hại mới.

Theo Interesting Engineering

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.