3 lần ngồi tù oan vì trùng tên với trùm ma túy

René Martínez Gutíerrez, 46 tuổi, đã bị bắt oan 3 lần trong 13 năm chỉ vì trùng tên với tội phạm buôn ma túy đang bị truy nã.

René là một công dân bình thường, chưa từng có tiền án, tiền sự. Điều duy nhất khiến người này liên tục bị cảnh sát trong nước và quốc tế bắt giữ là có tên trùng với trùm ma túy khét tiếng người Peru.

Lần đầu tiên Rene gặp rắc rối với pháp luật là năm 2010, khi anh đến đồn cảnh sát địa phương ở Bogota, Colombia xin cung cấp lý lịch tư pháp để đăng ký doanh nghiệp. Khi kiểm tra hồ sơ, cảnh sát phát hiện Gutíerrez có lệnh truy nã quốc tế của Peru và bị bắt giữ.

Được trả tự do sau 8 ngày bắt oan, người đàn ông đã đến Đại sứ quán Peru, Tòa án công lý Tối cao và cả Interpol để khiếu kiện, nhưng không tổ chức nào trong số này có lời giải thích thỏa đáng cho những gì đã xảy ra. Tất cả đều cho rằng việc Gutíerrez bị bắt nhầm là "điều đáng tiếc".

3 lần ngồi tù oan vì trùng tên với trùm ma túy
René Martínez Gutiérrez sau khi được trả tự do vào năm 2011. Ảnh: @olgamorales1212/Twitter

Một năm sau lần bắt oan, Gutíerrez được gọi đến đồn cảnh sát ở Bogota với tư cách là nhân chứng, khi nơi làm việc của anh bị cướp. Thay vì chỉ đưa lời khai về vụ việc, người đàn ông lại một lần nữa bị nhầm với trùm ma túy người Peru đang bị truy nã.

Lần này, Gutíerrez phải ở trong nhà tù La Picota suốt hai tháng. Chỉ đến khi chính quyền Peru lên tiếng xác nhận không phải là người họ đang tìm kiếm, Gutíerrez mới được trả tự do.

Sau hai lần rắc rối, năm 2012, Gutíerrez cùng gia đình quyết định di cư sang Mỹ để tránh bị bắt nhầm.

3 lần ngồi tù oan vì trùng tên với trùm ma túy
Bài báo viết về câu chuyện René Martínez Gutiérrez bị bắt nhầm lần thứ hai. Ảnh: @olgamorales1212/Twitter

Mãi đến đầu năm nay, khi người cha ở Colombia lâm bệnh nặng, Gutíerrez quyết định sẽ trở về quê hương, dù lo sợ những rủi ro có thể đối mặt. Ngay khi vừa hạ cánh xuống sân bay Bogota hôm 21/1, người đàn ông 46 tuổi đã bị các nhân viên Interpol kiểm tra giấy tờ tùy thân, trước khi bị chuyển đến đến đồn cảnh sát Los Martires và bị giam giữ tại đó.

Chỉ khi các nhà chức trách Peru một lần nữa xác nhận không phải là tên tội phạm đang bị truy nã, Gutíerrez mới được trả tự do. Nhưng không may, bố của Gutíerrez đã qua đời trong thời gian anh bị tạm giam, khiến người đàn ông 46 tuổi không thể gặp người thân lần cuối.

Theo Vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.