Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long

Du khách có thể trải nghiệm bữa sáng đậm vị biển với bún bề bề, bánh cuốn chả mực, cháo ngán khi đến Hạ Long.

Người Hạ Long khởi đầu ngày mới với các món ăn dân dã quen thuộc. Đó là bát bún bề bề, cù kỳ nóng hổi còn bốc khói hay những mẻ bánh cuốn chả mực chiên ăn ngay. Nếu có dịp ghé thăm thành phố biển sôi động nhất miền Bắc vào mùa hè này, du khách hãy thử một trong những món ăn dưới đây.

Bún bề bề

Bề bề được đánh bắt ngay tại vùng biển địa phương từ đêm hôm trước. Thịt bề bề tươi, chắc, chan cùng nước dùng ngọt thanh là điểm nổi bật của món ăn. Để tăng thêm hương vị, người dân địa phương thường xếp kèm đậu rán, tôm, các, các loại rau thơm.

Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long
Nước dùng bún nấu từ các loại hải sản nhưng không có vị tanh.

Giá một bán bún dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng. Du khách dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán món này ở các khu chợ địa phương, chợ hải sản ven biển.

Bún cù kì

Tên bún cù kì với nhiều du khách nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là món ăn sáng quen thuộc với người Hạ Long. Món ăn này được sáng tạo bởi những ngư dân làng chài. Bát bún làm hoàn toàn từ thịt cù kì, phần thân xay nhuyễn nấu nước dùng và phần gạch để nấu riêu.

Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long
Bún cù kì thường ăn kèm với măng ngâm chua ngọt và rau sống. Ảnh: Sang Đặng

Một số quán bún cù kì nổi tiếng đã được các du khách người nước ngoài khen ngợi hết lời trong lần đầu thưởng thức. Giá một bát bún dao động từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng

Bánh cuốn chả mực, xôi chả mực

Bánh cuốn vẫn dùng nhân truyền thống có thịt xay và mộc nhĩ, nhưng người Hạ Long ăn kèm chả mực thay vì ăn với chả lụa hay chả quế như những vùng khác. Một đĩa bánh cuốn chả mực chuẩn vị sẽ chấm kèm với tinh dầu cà cuống và một đĩa rau sống. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn xôi trắng ăn kèm chả mực.

Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long
Bánh cuốn chả mực là món ăn quen thuộc của người Hạ Long. Ảnh: Nguyên Chi

Giá một phần món ăn này dao động từ 35.000 đến 55.000 đồng một phần. Các địa điểm như quán bà Yến ở 36 Đoàn Thị Điểm, quán Gốc bàng tại phường Bạch Đằng, xôi chả mực Minh Hòa số 18 Thương Mại từ lâu đã được thực khách biết đến.

Bún xào ngán, cháo ngán

Ngán thuộc họ Ngao với kích thước to bằng lòng bàn tay. Thịt ngán xào với mộc nhĩ, nấm hướng là nguyên liệu chính để làm nên nhiều món. Du khách sẽ bắt đầu ngày mới đầy năng lượng với món ăn giàu dinh dưỡng làm từ Ngán ở các làng chài của Hạ Long như Cửa Vạn, Vùng Viêng...

Người dân Hạ Long chế biến Ngán thành nhiều món ăn khác nhau từ hấp, nướng đến xào, nấu canh, cháo.

Những món ăn sáng phải thử ở Hạ Long
Bún xào ngán ăn kèm với hành khô, mộc nhĩ, nấm hương. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nếu có dự định đến Hạ Long vào dịp hè này, du khách hãy dành thời gian khám phá, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực nơi đây. 

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy