Các hội viên của Hiệp hội du lịch Hà Nam tại buổi gặp mặt
Ôn lại truyền thống 59 năm hoạt động ngành Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Hà Nam khẳng định, sự phát triển nhanh chóng của du lịch đã tác động tích cực đến kinh tế - xã hội. Năm 2018, trên 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế đã đến Việt Nam, khách nội địa tăng lên trên 80 triệu lượt. Du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một ngành kinh tế quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung.

Có ngày, Khu du lịch Tam Chúc, Kim Bảng đón hàng vạn du khách dù đang trong quá trình xây dựng, hoàn thành các hạng mục công trình

Đối với Hà Nam, việc tổ chức tốt các lễ hội lớn như: Lễ hội Tịch Điền, Lễ Phát lương đền Trần Thương, lễ hội chùa Tam Chúc, lễ hội chùa Bà Đanh… cùng với sự kiện văn hóa đối ngoại quan trọng Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2019 đã đưa 1,7 triệu du khách đến Hà Nam trong 6 tháng đầu năm. Doanh thu từ dịch vụ lữ hành, du lịch, ăn uống và lưu trú trên địa bàn tỉnh đạt trên 370 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần các năm trước. Hà Nam đã xác định, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.


Từ đường Nguyễn Khuyến, xã Trung Lương, Bình Lục cũng là điểm đến của hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh thời gian qua

Trong sự phát triển chung, vai trò của Hiệp hội du lịch Hà Nam cần tiếp tục được phát huy. Với gần 70 hội viên là những doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch, Hiệp hội vừa củng cố, kiện toàn tổ chức, vừa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong bảo vệ quyền lợi cho hội viên tham gia phát triển du lịch. Hiện nay, tổ chức hiệp hội còn bộc lộ nhiều hạn chế, hoạt động của các thành viên thiếu gắn kết, liên kết nên chưa thúc đẩy các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh phát triển, đáp ứng nhu cầu  xã hội.

Chu Uyên