Tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành

Sáng 22/3, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Dự và chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam có lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, công an các huyện, thị xã, thành phố và hơn 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc biên chế trong lực lượng CSCĐ Công an tỉnh.

Tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành
Đại tá Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) đã quán triệt, triển khai những nội dung cơ bản của Luật CSCĐ và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật CSCĐ năm 2022 (Luật số 04/2022/QH15), chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023, đã thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ; tuân thủ Hiến pháp cũng như kế thừa các quy định còn phù hợp theo Pháp lệnh CSCĐ năm 2013; bổ sung các quy định mới nhằm thể hiện tính đặc thù của CSCĐ.

Luật CSCĐ gồm 5 Chương, 33 Điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của CSCĐ; điều kiện bảo đảm về chế độ, chính sách; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với CSCĐ.

Tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam.

Trong đó, tiếp tục khẳng định và làm rõ chức năng của CSCĐ trong việc làm nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của CSCĐ; xác định nhiệm vụ chính của CSCĐ là sử dụng biện pháp vũ trang là chủ yếu để chống hành vi bạo loạn, khủng bố. Bên cạnh đó, Luật CSCĐ cũng có nhiều điểm mới về tổ chức lực lượng CSCĐ, như bổ sung lực lượng kỵ binh, trung đoàn không quân Công an nhân dân, bổ sung một số thẩm quyền cho lực lượng CSCĐ, được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách.

Tập huấn Luật Cảnh sát Cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Hà Nam tham dự hội nghị tập huấn.

Luật CSCĐ được ban hành nhằm tiếp tục thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đồng thời, hoàn thành khuôn khổ pháp lý về tổ chức, hoạt động của CSCĐ phù hợp với tính chất đặc thù của lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.