Hà Nam gần chạm mốc 120 nghìn người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tính đến 14h ngày 22/9/2021, cộng dồn từ đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên, toàn tỉnh đã có 156.088 lượt người được tiêm phòng. Trong đó 117.313 người được tiêm phòng mũi 1, có 38.775 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Trước đó, trong ngày 21/9 ngành Y tế đã đồng loạt ra quân triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên ở 5 phường của thành phố Phủ Lý: Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng và Quang Trung. Để tránh tập trung đông người, các phường đã thực hiện chia khung giờ đối với từng tổ dân phố, thực hiện tiêm cả ngày lẫn đêm.

Kết quả, đã có 13.679 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các phường nội thành của TP. Phủ Lý đông dân cư, mật độ cư trú dày, có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc đẩy mạnh tiêm cho người dân ở 5 phường nội thành nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực đông dân cư, hạn chế rủi ro về con người nếu dịch bùng phát.

Hà Nam gần chạm mốc 120 nghìn người đã được tiêm vắc xin phòng Covid19
Tiêm vắc xin cho bảo vệ dân phố ở phường Lương Khánh Thiện (TP. Phủ Lý). Ảnh: Đỗ Hồng

Để công tác tiêm diễn ra an toàn, thuận tiện và hiệu quả, Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị rà soát, lập danh sách đối tượng ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực... Đồng thời, bố trí các đội cấp cứu thường trực đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm phòng.

Tất cả các đơn vị triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đều thành lập các đội tiêm chủng, bảo đảm nghiêm ngặt quy trình an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch Bộ Y tế hướng dẫn. 100% cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn kỹ lưỡng về quy trình tiêm chủng an toàn, quy định xử lý các tai biến sau tiêm chủng và thông tin cụ thể của từng loại vắc xin. Trước khi tiêm chủng, các đối tượng tiêm được cán bộ y tế khám sàng lọc, khai thác tiền sử bệnh và chỉ thực hiện tiêm với các trường hợp đủ điều kiện về sức khỏe.

Với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó và không để lãng phí vắc xin”, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nam những ngày qua đã diễn ra an toàn, hiệu quả, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Ngày 22/9, Ngành Y tế tạm dừng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố để tập trung cho công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng; qua đó nhằm phát hiện sớm các trường hợp F0 trên địa bàn, kịp thời cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị bệnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay, việc áp dụng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” và tiêm vắc xin vẫn là biện pháp phòng bệnh chủ động tối ưu nhất, và cũng là giải pháp lâu dài, bền vững trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay./.

Ngọc Nga

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.