Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 22 của BCH Trung ương khóa XIII

Sáng ngày 22/10, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và kỷ luật của Đảng bằng hình thức trực tuyến từ tỉnh đến các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc.

Tỉnh ủy quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 22 của BCH Trung ương khóa XIII
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu hội trường UBND tỉnh

Dự hội nghị tại điểm cầu hội trường UBND tỉnh có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh;  lãnh đạo Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh; Ban Tổ chức Bộ CHQS tỉnh. Hội nghị được kết nối đến 78 điểm cầu trong toàn tỉnh với trên 1.670 đại biểu tham dự.

Tỉnh ủy quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 22 của BCH Trung ương khóa XIII
Đồng chí Phạm Đức Tiến, Ủy viên UBKT Trung ương quán triệt Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của BCH Trung ương Đảng về công tác KTGS và kỷ luật của Đảng tới các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Đức Tiến, Ủy viên UBKT Trung ương đã trực tiếp quán triệt Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của BCH Trung ương Đảng về công tác KTGS và kỷ luật của Đảng. 

Quy định gồm 7 chương 36 điều, trong đó bổ sung sửa đổi nhiều nội dung quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phù hợp với thực tiễn hiện nay. Đồng chí Phạm Đức Tiến nhấn mạnh những nội dung mới trong Quy định 22, cụ thể những điểm mới về: tên gọi của quy định, bố cục, nguyên tắc trong công tác KTGS và kỷ luật Đảng; về khái niệm KTGS, quyền và trách nhiệm của đối tượng KTGS; về công tác KTGS của cấp uỷ, tổ chức đảng (TCĐ), công tác KTGS của UBKT các cấp; Về thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo đối với TCĐ và đảng viên và về khiếu nại kỷ luật Đảng.

Tỉnh ủy quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 22 của BCH Trung ương khóa XIII
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh

Ngoài những nội dung cơ bản, Quy định 22 còn được chỉnh sửa, lược bỏ, sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các quy định, quy chế, quy trình về KTGS, thi hành kỷ luật Đảng nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, cải tiến, đổi mới phương pháp, kỹ năng, quy trình công tác KTGS, kỷ luật Đảng bảo đảm khách quan, dân chủ, đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, khả thi, khắc phục cơ bản những hạn chế, vướng mắc khi triển khai thực hiện công tác KTGS trong nhiệm kỳ XII, đồng thời đảm bảo việc kỷ luật Đảng nghiêm minh, kịp thời, chính xác.

Quy định 22 cũng đề ra nguyên tắc trong KTGS và kỷ luật Đảng phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung. Cùng với đó, chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của TCĐ, đảng viên ngay từ khi mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc vi phạm được phát hiện, phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời để răn đe, giáo dục.

Tỉnh ủy quán triệt triển khai thực hiện Quy định số 22 của BCH Trung ương khóa XIII
Đồng chí Lê Hồng Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy kết luận hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đề nghị:Trên tinh thần các nội dung được quán triệt, các cấp ủy tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thường xuyên đến cán bộ, đảng viên về công tác KTGS và kỷ luật của Đảng nói chung và Quy định 22 nói riêng bằng những hình thức phù hợp, rà soát, nghiên cứu bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của cấp ủy, TCĐ và UBKT các cấp, bảo đảm đúng quy định; các cấp ủy, người đứng đầu các cấp phải quan tâm đúng mức công tác KTGS, kết hợp hài hòa giữa “xây” và “chống”; siết chặt kỷ cương, kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác KTGS của Đảng, đảm bảo khoa học, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, khả thi.

Tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ KTGS năm 2021 theo quy định của Điều lệ Đảng, tập trung KTGS TCĐ gắn với trách nhiệm cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm minh kịp thời tổ chức, cá nhân có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”…

Nguyễn Hằng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.