Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2019. Ảnh: Thế Trang

Thưa quý vị đai biểu khách quý!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam!

Thưa toàn thể đồng chí đồng bào!

Hôm nay trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, mừng Đảng, mừng xuân và khí thế ra quân, xuống đồng trong cả nước, chúng ta cùng nhau về dự Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn tỉnh Hà Nam – nơi mà cách đây 1032 năm (987 – 2019) vua Lê Đại Hành đã về cày ruộng tịch điền khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp, mở ra điển lễ sau này. Được sự ủy quyền của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu, khách quý, đồng chí, đồng bào lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất

Thưa quý vị và đồng chí đồng bào!

Trong hàng ngàn lễ hội truyền thống diễn ra khắp các vùng miền cả nước, Lễ hội Tịch điền của Hà Nam được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Lễ hội Tịch điền đã được Nhà nước ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”. Một lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng, đề cao tinh thần gần dân, trọng nhà nông, nghề nông “Dĩ nông vi bản”, “Phi nông bất ổn”. Tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng cùng với những sá cày “đánh thức đất đai, khai xuân động thổ” cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân được ấm no hạnh phúc đã trở nên quen thuộc.

Tôi đánh giá cao việc phục dựng, duy trì tổ chức Lễ hội Tịch điền hàng năm của tỉnh Hà Nam. Đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục sâu sắc, vừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, vừa động viên, khích lệ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương Đảng.

Lễ hội Tịch điền năm nay càng vui hơn, diễn ra trong bối cảnh tỉnh Hà Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, nông thôn. Những năm qua, trên quê hương Hà Nam, nông dân được mùa, năng suất cây trồng, vật nuôi giá trị kinh tế đạt được ngày càng cao, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả cao; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy.

Lễ hội Tịch điền hôm nay chúng ta có thêm niềm vui với việc công bố và chúc mừng năm 2018 tỉnh có thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số lên 91 xã đạt chuẩn nông thôn mới góp phần đưa Hà Nam trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới với trên 90% số xã đạt chuẩn và đang phấn đấu hoàn thành tất cả các mục tiêu của chương trình trên địa bàn vào cuối năm 2019. Điều đó đã mang đến một tinh thần mới, một nội lực mới, báo hiệu những mùa xuân no ấm, hạnh phúc, đẹp giàu trên quê hương Hà Nam.

Niềm vui và ý nghĩa của lễ hội càng được nâng lên khi nền nông nghiệp nước nhà có bước tiến dài trên con đường phát triển, từ chỗ canh tác, nuôi trồng truyền thống, đến nay nhiều ngành hàng, sản phẩm đã nâng lên thành “nghệ thuật” theo hướng hiện đại, năm 2018 tăng trưởng toàn ngành đạt trên 3,7%, cao nhất trong 7 năm qua, không những bảo đảm an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số tăng nhanh mà còn đưa Việt Nam trở thành một trong 15 nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, với kim ngạch ngày càng lớn, năm 2018 đạt trên 40 tỷ USD, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, cả nước đã có trên 42% số xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng sự nỗ lực và những kết quả to lớn mà tỉnh Hà Nam cũng như toàn ngành nông nghiệp, phát triển nông thôn cả nước đã đạt được trong thời gian qua

Thưa quý vị và đồng chí, đồng bào!

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm có nhiều thời cơ, thuận lợi do công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế mang lại như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh là chưa bao giờ chúng ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hôm nay.

Tuy nhiên chúng ta cũng đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Với phương châm hành động Chính phủ đã đề ra cho năm là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, tôi mong tỉnh Hà Nam cùng cả nước phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được ra sức khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch đề ra.

Trong những ngày đầu xuân ấm áp, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn như là hiệu lệnh, tiếng trống phát động người dân các địa phương bước vào vụ mới, xuống đồng sản xuất nông nghiệp và mang về những mùa vàng bội thu.

Để nông nghiệp, nông thôn nước ta phát triển mạnh mẽ, tiến xa hơn nữa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tôi đề nghị tỉnh Hà Nam cùng các địa phương trong cả nước, các cấp, các ngành và toàn thể đồng chí, đồng bào phát huy tinh thần của lễ hội hôm nay thi đua đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tập trung đổi mới tổ chức sản xuất, tăng hợp tác liên kết theo chuỗi với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn; gắn sản xuất với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện môi trường; nâng cao năng xuất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, phấn đấu tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp năm nay đạt khoảng 3%, xuất khẩu đạt 43 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 trước thời hạn 1 năm so với kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao đời sống nông dân, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hòa cùng sắc xuân của đất trời, khí thế của lòng người và phơi phới niềm tin, chúc cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đất nước phát triển nhanh bền vững. Chúc các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc, thành công, năm mới thắng lợi mới.

Xin trân trọng cám ơn!