Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Sáng nay (1/8) tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2020).

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên lãnh đạo Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ban Tuyên giáo Trung ương.

 ky niem 90 nam ngay truyen thong nganh tuyen giao cua dang hinh 1
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Diễn văn tại lễ kỷ niệm nêu rõ, cách đây tròn 90 năm, vào ngày 1/8/1930, nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xuất bản tài liệu mang tên "Ngày quốc tế đỏ 1/8". Đây là tài liệu duy nhất và sớm nhất còn lưu giữ đến nay đề rõ "Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam ấn hành". Ngay sau khi phát hành, tài liệu đã tạo được tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, có sức cổ vũ mạnh mẽ quần chúng cách mạng nước ta đứng lên đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống áp bức, bóc lột, phản đối chiến tranh xâm lược, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc.

Từ đó, ngày 1/8 trở thành một mốc son lịch sử, đánh dấu một hoạt động rất có ý nghĩa đối với công tác tuyên giáo của Đảng. Từ sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt này, năm 2000, Bộ Chính trị (Khóa VIII) quyết định lấy ngày 1/8 hàng năm làm Ngày truyền thống công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng. Năm 2007, sau khi hợp nhất Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) quyết định lấy ngày 1/8 hàng năm làm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng...

Ôn lại quá trình hình thành, phát triển của ngành, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo vào dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua chào mừng 75 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Đặc biệt vào đúng thời điểm đất nước tuy đã đạt được những thành công bước đầu trong công tác phòng chống đại dịch Covid 19, nhưng hệ lụy và thách thức to lớn của đại dịch đó lại tiếp tục hiện hữu. Trong bối cảnh đó, để hoàn thành trọng trách lớn lao mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, thời gian tới, toàn ngành Tuyên giáo cần chủ động, tích cực hơn nữa trong tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy đảng các giải pháp về công tác tuyên giáo; làm cho công tác tuyên giáo gắn chặt và bám chắc với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, với phong trào cách mạng của quần chúng, đi sâu vào từng đối tượng, kịp thời giải đáp đúng và trúng những vấn đề đặt ra trong đời sống xã hội; lan tỏa và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến; bồi dưỡng niềm tin của nhân dân vào mục tiêu, lý tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng.

 ky niem 90 nam ngay truyen thong nganh tuyen giao cua dang hinh 2
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Ông Võ Văn Thưởng đề nghị, mỗi cán bộ của ngành Tuyên giáo phải lao động cá nhân thật sự nghiêm túc, khoa học, vừa phải có năng lực tập hợp, kết nối các lực lượng làm công tác tuyên giáo rộng lớn và đa dạng, vừa phải biết sử dụng công nghệ và am hiểu các cung bậc cảm xúc của con người, luôn thấm nhuần sâu sắc về truyền thống vẻ vang của ngành, về sứ mệnh cao cả là “đi trước, mở đường”... Chỉ như vậy, chúng ta mới đưa lý luận Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng thâm nhập vào quần chúng, tạo thành sức mạnh vật chất to lớn để thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng cao cả là xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành qua đó bồi đắp thêm niềm tự hào về những đóng góp to lớn, có ý nghĩa lịch sử của ngành Tuyên giáo trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; củng cố và tăng cường niềm tin vào mục tiêu, lý tưởng, nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam chia sẻ, công tác tuyên giáo nói chung trong đó có vai trò của các cơ quan báo chí trên mặt trận chống đại dịch Covid 19 là rất quan trọng. Cùng với sự lãnh đạo đúng đắn kịp thời và hành động rất quyết liệt của Đảng, của cả hệ thống chính trị và nhân dân cũng như là của toàn quân và hệ thống y bác sỹ trên cả nước thì vai trò của các cơ quan báo chí đã kịp thời đồng hành cùng với cả nước tuyên truyền kịp thời các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, phản ánh kịp thời hoạt động phòng chống dịch, nhất là của các đội ngũ y bác sỹ của quân đội của công an của cả hệ thống chính trị trong phòng chống đại dịch Covid 19, khơi dậy được tinh thần yêu nước, tinh thần nhân ái của người dân.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, chúng ta đã chủ động tuyên truyền cho người dân hiểu được tình hình và những tác hại của đại dịch Covid 19 và những giải pháp trước hết là phải phòng ngừa sau đó là đồng hành thống nhất trong nhận thức và hành động phòng chống đại dịch Covid 19. Cùng với đó, báo chí đã khơi dậy được tinh thần yêu nước, tinh thần nhân ái, tinh thần cộng đồng người Việt Nam, báo chí cũng kịp thời thông tin chính thống có tính định hướng cao cho nhân dân hiểu về tình hình và đồng hành quyết tâm nhất trí cao với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Ngoài ra, báo chí cũng đã làm tốt về thông tin đối ngoại để thế giới hiểu hơn thành công bước đầu của Việt Nam trong trong chống đại dịch Covid 19.

Lễ kỉ niệm là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Tuyên giáo phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, ông Hà Đăng, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương chia sẻ, trong bao nhiêu năm làm công tác văn hóa thì công tác tư tưởng lý luận của Ban Tuyên giáo được coi là hàng đầu.

Trong công tác tư tưởng lý luận có 3 nội dung, thứ nhất là truyền bá Chủ nghĩa Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; giải thích đường lối chính sách của Đảng; đi vào cuộc sống để phát hiện những vấn đề của cuộc sống để phản ánh cho Đảng để nếu những chủ trương chính sách chưa sát, chưa đúng thực tế để sửa và có những chính sách mới, những điều đó Ban Tuyên giáo đều làm tốt./

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.