Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số

Sáng ngày 8/1, Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

Hội thảo được truyền trực tuyến với điểm cầu tại Nhật Bản và các tỉnh, thành phố Việt Nam. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành có liên quan. 

Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Hội thảo đã nghe và thảo luận các chuyên đề về: Kết quả, bài học về công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Chính phủ Việt Nam; Chính sách mới của Thủ tướng Nhật Bản Suga để phát triển chính phủ số và kinh nghiệm số hóa dịch vụ công và thủ tục hành chính tại Nhật Bản; Xây dựng chính sách sử dụng trí tuệ nhân tạo (của Nhóm nghiên cứu và phát triển, Trung tâm toàn cầu về cải tiến xã hội- Tokyo, Hitachi).

Trên cơ sở những chính sách và kinh nghiệm của Nhật Bản được chia sẻ tại hội thảo, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã cùng trao đổi, nghiên cứu để có thể ứng dụng phù hợp với tình hình thực tiễn của bộ, cơ quan, địa phương mình.

Đây là hội thảo lần thứ 3 giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển chính phủ điện tử và là một trong các hoạt động hợp tác, hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong lĩnh vực triển khai chính phủ điện tử. 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Chính phủ Việt Nam xác định phát triển chính phủ điện tử là xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới và là dư địa để phát triển kinh tế, nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế của Việt Nam với quan điểm xuyên suốt là: xây dựng, phát triển chính phủ điện tử phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển chính phủ điện tử.

Qua hội thảo, Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước đi vững chắc trong triển khai chính phủ điện tử, góp phần vào sự phát triển của đất nước, sự phồn vinh của dân tộc và quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản…/.

Thu Thảo

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.