Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020); biểu dương điển hình tiên tiến trong công tác mặt trận giai đoạn 2015 – 2020.

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo MTTQ tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ngành, địa phương.

Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam
Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; truyền thống MTTQ tỉnh Hà Nam. Phát huy truyền thống vùng đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng, 90 năm xây dựng, trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp, MTTQ và đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận từ tỉnh đến cơ sở luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, đoàn kết thống nhất vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, MTTQ các cấp không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung hướng mạnh về địa bàn khu dân cư, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương.

Từ thực tiễn thời gian qua cho thấy: các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động trên địa bàn tỉnh thực sự đi vào chiều sâu, trở thành các hoạt động mang tính toàn dân, toàn diện, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua tổng kết đã có hàng trăm ha đất được hiến tặng, hàng trăm nghìn ngày công và hàng nghìn tỷ đồng được đóng góp để xây dựng nông thôn mới(NTM). Đến nay 6/6 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã hoàn thành chương trình, nhiệm vụ xây dựng NTM; 83/83 xã được công nhận xã NTM, trong đó xã Xuân Khê (Lý Nhân) được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Tỉnh Hà Nam đang đề nghị Chính phủ công nhận tỉnh NTM năm 2020.

Cùng với triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua, MTTQ tỉnh và các thành viên tăng cường bám sát cơ sở đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân; chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2015 - 2020 cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, quan tâm chăm lo cho người nghèo, như: chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi; hỗ trợ dạy nghề gắn với giải quyết việc làm; hỗ trợ về giáo dục và đào tạo; hỗ trợ về y tế; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; trợ giúp pháp lý… Nhờ đó, số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh còn 2,25% (thấp hơn bình quân chung cả nước). 

Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam
Đồng chí Hà Thị Minh Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả công tác mặt trận của tỉnh đạt được thời gian qua; biểu dương các tập thể, cá nhân được vinh danh, khen thưởng tại buổi gặp mặt. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới MTTQ và các tổ chức thành viên cần bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát huy vai trò nòng cốt xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự thống nhất cao trong mọi hành động; tập trung đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương; xây dựng tổ chức mặt trận ngày một vững mạnh. MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên cần tích cực hơn nữa trong tham gia xây dựng cấp ủy, chính quyền, thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội; chuẩn bị tốt các điều kiện chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động do MTTQ phát động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác mặt trận, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới…

Gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam
Các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận giai đoạn 2015-2020 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho 92 cá nhân có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 7 tập thể, 12 cá nhân; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho 15 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện nhiệm vụ công tác mặt trận giai đoạn 2015-2020.

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.