Bỏ phiếu bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh.

Trước khi tiến hành thảo luận tổ, các đại biểu đã tập trung họp tại hội trường xem xét tờ trình và biểu quyết thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm thành viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trịnh Văn Thế, nguyên Giám đốc Sở Tài chính (đã nghỉ hưu) và ông Mai Thành Chung, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh (chuyển công tác).

Đồng thời, tiến hành bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Kết quả, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Tài chính đã trúng cử chức danh ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ phiếu bầu cao.

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gợi ý một số nội dung thảo luận tổ.

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm 2018, các đại biểu đã tập trung đánh giá số liệu các chỉ tiêu đạt được, trong đó, phân tích làm rõ một số chỉ tiêu đạt thấp như: giá trị sản xuất nông nghiệp (6 tháng đầu năm 2018, giảm 5,6% so với cùng kỳ); tỷ lệ các cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung (6 tháng đầu năm mới đạt 5,9%, chỉ tiêu cả năm 2018 đạt 12,5%) và một số chỉ tiêu về số hộ dân được sử dụng nước sạch; thu gom, xử lý rác thải so với thực tế…

Những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, xử lý xe quá tải trọng; việc chậm giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân… cũng được các đại biểu thảo luận, làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục. Trong đó, nguyên nhân chủ quan được đại biểu tập trung đề cập đến là công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chủ trương còn hạn chế; nhiều đơn vi còn thiếu chủ động, quyết liệt trong việc tham mưu, thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, các đại biểu đã phân tích 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong dự thảo nghị quyết, tính khả thi và giải pháp để đạt mục tiêu cả năm.

Về lĩnh vực ngân sách, đại biểu đã phân tích làm rõ nguyên nhân 6 chỉ tiêu chưa đạt tiến độ dự toán địa phương giao (lệ phí trước bạ; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thu thường xuyên tại xã; thu từ hoạt động sổ xố kiến thiết; thu tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa và thu thuế xuất nhập khẩu). 

Đồng thời đưa ra những giải pháp để đảm bảo mục tiêu hoàn thành kế hoạch dự toán năm, trong đó, giải pháp được đại biểu đề cập chủ yếu là tăng cường quản lý, chống thất thu ngân sách trong các lĩnh vực khoáng sản, sản xuất xi măng; tiền thuê đất, các khoản thu thường xuyên tại xã, thu thuế xuất nhập khẩu…

Về công tác tài chính khác, đại biểu cũng nêu tình trạng chậm tiến độ quyết toán các dự án hoàn thành, nhất là các dự án khu đô thị, khu nhà ở, hạ tầng các cụm CN.

Đại biểu thảo luận tổ.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết Hội nghị TW 6 (Khóa XII), những bức xúc mà cử tri kiến nghị nhiều lần, chậm được giải quyết (tồn tại, vướng mắc tại khu đô thị Hưng Hòa và khu đô thị Nam Châu Giang; xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi trong các khu dân cư; xử lý doanh nghiệp vi phạm nổ mìn khai thác đá; chậm tiến độ duy tu, sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường giao thông; chất lượng nước sạch…) cũng được đại biểu tập trung thảo luận sáng nay.

Buổi chiều, kỳ họp tiếp tục chương trình làm việc.

Thu Thảo