Mộc Nam củng cố các tiêu chí về chuẩn tiếp cận pháp luật và cải cách TTHC

Hiểu rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã khó, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí càng khó khăn hơn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mộc Nam (Duy Tiên) đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí thành phần.

“Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật  (TCPL) theo quy định” là tiêu chí thành phần trong tiêu chí số 18 của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020. Việc bổ sung tiêu chí thành phần “xã đạt chuẩn TCPL” đã khẳng định vị trí, vai trò của nhiệm vụ này nói riêng và pháp luật nói chung trong việc xây dựng NTM.

Ông Lương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam cho biết: Việc cấp xã đạt chuẩn TCPL là yêu cầu bức thiết để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, quản lý điều hành theo pháp luật và phát huy quyền làm chủ của người dân.

Hiện nay, hầu hết thủ tục, hồ sơ của người dân đều được giải quyết trước và đúng thời gian quy định, không có hồ sơ tồn. 

Giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Mộc Nam (Duy Tiên).

Việc thực hiện tiêu chí 18.5 về xây dựng NTM giúp xã Mộc Nam kịp thời tháo gỡ mâu thuẫn phát sinh tranh chấp, hạn chế đơn thư, kiến nghị trên địa bàn.

Trong năm 2018, xã đã tiếp nhận và hoà giải thành công 7/7 vụ, đầu tư trên 20 triệu đồng mở rộng tủ sách pháp luật, luân chuyển sách về thôn, xóm; hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật được đẩy mạnh, nội dung đa dạng, hình thức phong phú (tuyên truyền qua loa phát thanh, tổ chức hội nghị 3 trong 1 kết hợp tư vấn pháp lý cho người dân, tổ chức hội thi…), giúp quần chúng hiểu luật, có ý thức chấp hành pháp luật.

Bên cạnh tiêu chí chuẩn TCPL, cải cách hành chính (CCHC) tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng thực tế cho thấy, làm tốt CCHC ở cơ sở sẽ giúp tiến trình thực hiện các tiêu chí khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp càng thêm thuận lợi.

Ghi nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Mộc Nam, các hoạt động diễn ra quy củ, thuận lợi cho người dân. Xã đã thực hiện theo hướng quy chuẩn, như: Công khai quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); công bố số điện thoại kết nối trực tiếp với lãnh đạo; trích dẫn về pháp lệnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở...

Bên cạnh giải quyết TTHC nhanh, gọn, nội dung tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã thường xuyên nhắc nhở, quán triệt tới cán bộ công chức trong các cuộc họp, giao ban.

Song song với đó là tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hành chính, tất cả TTHC thuộc thẩm quyền đều được giải quyết nhanh nhất cho công dân; hồ sơ, yêu cầu của người dân được tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng hẹn; mỗi người dân đến giải quyết TTHC đều được phát phiếu đánh giá, trực tiếp đánh giá chất lượng, thái độ phục vụ của cán bộ “một cửa”, tạo sự hài lòng cho người dân.

Đến nay, cơ bản các tiêu chí về CCHC và chuẩn TCPL đều được xã Mộc Nam cải thiện và giữ vững, góp phần tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Vân

Thanh Vân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.