Nghỉ ốm quá ngày có được đóng BHXH không?

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.


Người lao động đã hết thời gian nghỉ chế độ ốm đau mà vẫn tiếp tục nghỉ thì công ty căn cứ hình thức nghỉ của người lao động để báo giảm theo đúng quy định.

Công ty ông Quốc Hùng có người lao động đóng BHXH được 3 năm, bị tai nạn giao thông trong thời gian được nghỉ, không thuộc cung đường đi và về.

Từ khi người lao động bị tai nạn, công ty báo với cơ quan BHXH là nghỉ ốm, đến nay đã hết 60 ngày, cơ quan BHXH yêu cầu trường hợp này sẽ báo nghỉ không lương kể từ ngày thứ 61. Ông Hùng hỏi, cơ quan BHXH hướng dẫn như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Điều 26 Luật BHXH năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm đối với người lao động đóng BHXH dưới 15 năm như sau:

- Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày;

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày.

Tại Khoản 3, Điều 85 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động tại công ty ông nếu đã hưởng hết thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa trong một năm theo quy định nêu trên mà vẫn tiếp tục nghỉ việc thì công ty của ông căn cứ hình thức nghỉ của người lao động (nghỉ phép, nghỉ không lương…) để báo giảm theo đúng quy định.

Theo Chinhphu.vn

Quyết Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.