Quản lý, nắm chắc di biến động nhân khẩu tại các khu trọ

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tại Hà Nam, ngày 17/7/2021, trên địa bàn huyện Lý Nhân đã ghi nhận 5 ca bệnh trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế trên đòi hỏi chính quyền, cơ quan chuyên môn các địa phương cần chủ động quản lý, nắm chắc di biến động nhân khẩu, qua đó phát hiện, quản lý chặt chẽ đối với những trường hợp có nguy cơ. Ở phạm vi hẹp hơn, tại các khu nhà trọ có đông người lao động ngoại tỉnh, vấn đề quản lý di biến động nhân khẩu cũng phát sinh nhiều khó khăn cùng những nguy cơ tiềm ẩn, đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, quyết liệt của các cấp chính quyền và ngành chức năng.

Quản lý nắm chắc di biến động nhân khẩu tại các khu trọ
Công an Phường Lê Hồng Phong (TP Phủ Lý) kiểm tra tạm trú tại các khu trọ.

Ghi nhận thực tế tại thành phố Phủ Lý và các Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Văn (thị xã Duy Tiên)…, khác với sự đông đúc, náo nhiệt thường thấy, những ngày này, cuộc sống, nếp sinh hoạt của phần đông công nhân ở các khu nhà trọ có nhiều thay đổi. Không còn cảnh đông công nhân tại các quán nước, quán ăn mỗi khi tan tầm, quây quần nói chuyện phiếm sau giờ tan ca hay cùng nhau ăn bữa cơm chung tại các khu trọ. Thay vào đó, trong mỗi xóm trọ, các căn phòng luôn “cửa đóng, then cài”, mọi người hạn chế tụ tập, hạn chế tiếp xúc và luôn đeo khẩu trang mỗi khi có việc ra khỏi phòng. Quanh khu trọ, các cửa hàng bày bán mặt hàng thiết yếu chấp hành khá tốt các văn bản chỉ đạo của tỉnh, chỉ bán hàng cho khách mang về.

Chị Bùi Thị Tuy (quê Hòa Bình, là lao động tự do, đang tạm trú tại Phường Lê Hồng Phong (thành phố phủ Lý) cho biết: Từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng, bản thân chị cũng ý thức hơn trong phòng dịch. Không chỉ thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở công ty, mà ngay cả khi trở về nhà trọ cũng phải hết sức cẩn thận, nghiêm túc thực hiện “5K”, rửa tay sát khuẩn, mỗi khi đi ra khỏi phòng là tuân thủ đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Chị cũng rất hạn chế việc về quê, chỉ khi có việc thật sự cần thiết mới ra khỏi tỉnh.

Bên cạnh ý thức tự giác của mỗi công nhân, các chủ nhà trọ cũng rất ý thức, chủ động và tích cực áp dụng biện pháp phòng dịch tại khu trọ của mình, đặc biệt trong việc phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an quản lý di biến động nhân khẩu. Anh Dương Minh Đạo, chủ một khu nhà trọ ở tổ 9, Phường Lê Hồng Phong (TP Phủ Lý) cho biết: Gia đình anh có 8 phòng trọ khép kín với khoảng 15 công nhân đang thuê trọ. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn cho công nhân cũng như các thành viên trong gia đình, anh đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu trọ; yêu cầu người thuê trọ chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, không cho người lạ đến ở cùng khi chưa khai báo y tế; thường xuyên quét dọn, vệ sinh môi trường và nhắc nhở người thuê trọ không tụ tập đông người. 

Anh Dương Minh Đạo chia sẻ: Sau khi được phổ biến quy định, chúng tôi đã ký cam kết với chính quyền địa phương trong việc bảo đảm các biện pháp phòng dịch tại khu trọ. Đối với những công nhân thuê trọ rời khỏi địa phương, khi quay trở lại nhà trọ đều được chúng tôi nhắc nhở ra trạm y tế phường để khai báo y tế, đồng thời thông báo với công an phụ trách khu vực. Trên hết là vận động công nhân hạn chế rời khỏi địa phương trong giai đoạn dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, ngày 18/7/2021 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1794/UBND-KGVX về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường trách nhiệm của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố, tổ Covid cộng đồng và lực lượng công an trong việc quản lý nhân khẩu, cư trú tại địa bàn để phát hiện và quản lý ngay những trường hợp có nguy cơ, không để xảy ra hiện tượng người đến, về địa phương từ vùng dịch; về từ địa phương khác, là các trường hợp F2, F1 hoặc nghi mắc Covid-19 mà không khai báo y tế. UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an cơ sở nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn. 

Để thực hiện yêu cầu trên, chính quyền các địa phương cũng như lực lượng chức năng đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm siết chặt công tác quản lý. Là địa bàn có KCN với nhiều doanh nghiệp sản xuất nên phường Châu Sơn (TP Phủ Lý) cũng có số lượng công nhân đến tạm trú, lưu trú khá đông. Trên địa bàn phường có 49 chủ hộ cho thuê trọ với hơn 300 lao động trong và ngoài tỉnh thuê trọ. Nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, Công an phường Châu Sơn đã phân công cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với các tổ dân phố kiểm tra tạm trú, lưu trú đối với công nhân lao động. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, yêu cầu chủ nhà trọ quản lý chặt chẽ số công nhân thuê trọ, tuyên truyền công nhân lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Theo thiếu tá Đặng Thị Hồng Vân, Phó trưởng Công an phường Châu Sơn, từ đầu tháng 7 đến nay, qua rà soát trên địa bàn phường không có công dân đi từ vùng dịch về mà không khai báo y tế. 100% chủ hộ cho thuê trọ chấp hành nghiêm việc khai báo lưu trú, tạm trú. Công an phường tiếp tục phối hợp với y tế phường, các tổ dân phố, chủ nhà trọ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của công nhân trong khu nhà trọ. In tờ rơi, áp phích hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19 để phát cho từng công nhân, chủ nhà trọ. Ông Bùi Đức Long, Chủ tịch UBND phường Bạch Thượng (thị xã Duy Tiên) cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, đặc biệt là hai tổ dân phố Thần Nữ, Ngũ Nội (địa bàn có người lao động thuê trọ đông) thường xuyên nhắc nhở chủ nhà trọ quản lý chắc số lượng người thuê trọ. Tuyên truyền với người thuê trọ không rời khỏi địa phương nếu không thật sự cần thiết nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, công tác quản lý, nắm chắc di biến động nhân khẩu tại các khu trọ công nhân trên địa bàn tỉnh trong thời điểm này là hết sức cần thiết. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương, ý thức tự giác trong phòng chống dịch của công nhân tại nơi làm việc, cũng như ở nơi lưu trú chính là yếu tố then chốt giúp ngăn chặn dịch bệnh không lây lan bùng phát trong các KCN và cộng đồng dân cư.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.