Ban hành giáo thôn Đông Nội, xã Châu Giang (Duy Tiên) tuyên truyền, vận động bà con giáo dân nâng cao ý thức pháp luật về ANTT.

Thôn Đông Nội thuộc giáo xứ Bút Đông, xã Châu Giang (Duy Tiên) là thôn công giáo toàn tòng với 402 hộ, 1.296 nhân khẩu. Từ năm 2017 về trước, thôn được coi là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), tệ nạn xã hội (TNXH) gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nguyên nhân là do địa bàn giáp ranh với huyện Phú Xuyên (Hà Nội), vì vậy một số đối tượng thường xuyên lợi dụng lui tới trộm cắp tài sản của người dân như xe máy, xe đạp trong những ngày lễ, Tết... Cùng với đó, nạn trộm cắp vặt, nhất là trộm chó, gà cũng xảy ra thường xuyên. Ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng địa bàn giáp ranh, thường xuyên tụ tập để sử dụng ma túy, gây nhiều hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng trên, năm 2017 được sự chỉ đạo của Công an huyện và Ban ĐKCG huyện, Công an xã Châu Giang đã phối hợp với cấp ủy, Chi bộ thôn Đông Nội và Ban hành giáo giáo xứ Bút Đông xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên”. Theo đó, Ban hành giáo tiến hành thành lập tổ tự quản về ANTT gồm 15 thành viên là những người có uy tín, trách nhiệm, tận tình với công việc. 

Từ khi thành lập mô hình “Xứ đạo bình yên”, Ban chỉ đạo cùng linh mục chánh xứ và các thành viên hội đồng giáo xứ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề phù hợp theo từng thời điểm. 

Định kỳ hằng tháng, Ban Công an xã thông báo về tình hình ANTT, lưu ý chiều hướng gia tăng của một số loại tội phạm để bà con phòng ngừa. Chính quyền, mặt trận và các đoàn thể gặp gỡ với Linh mục quản xứ, Ban hành giáo cùng tham gia giáo dục đối tượng vi phạm đã xử lý và đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Trong các buổi giảng đạo, linh mục đều nhắc nhở giáo dân chấp hành nghiêm pháp luật, không tham gia vào các TNXH. 

Kết quả, từ năm 2017 đến nay, nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm. Đến nay, trên địa bàn thôn Đông Nội không có người nghiện ma túy, không còn tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự và các TNXH khác.

Đồng chí Phạm Xuân Nghị, Bí thư Chi bộ thôn Đông Nội cho biết: Chúng tôi thấy mô hình này rất hiệu quả, nhờ sự quan tâm của lực lượng công an và Linh mục quản xứ nên tình hình ANTT trong thôn luôn được bảo đảm. Việc thành lập mô hình đã tăng cường hơn nữa trách nhiệm của Ban hành giáo, cán bộ thôn và giáo dân. Mô hình không những góp phần bảo đảm ANTT ở địa bàn thôn mà còn vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nông thôn mới (NTM) ngày một phát triển bền vững.

Giống như thôn Đông Nội, thôn Bói (trước là thôn Phố Bói và Bói Hạ), xã Thanh Phong (Thanh Liêm) cũng là thôn công giáo toàn tòng. Trước đây, địa bàn này cũng được xác định là một trong những tụ điểm phức tạp về ANTT và là “điểm đen” về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Các đối tượng thường lưu trú, tập trung ở khu vực này để mua bán ma túy trái phép gây bức xúc trong nhân dân. Từ khi thành lập mô hình “Xứ đạo bình yên”, tình hình ANTT tại đây đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các vụ việc liên quan đến ANTT được đấu tranh, triệt xóa; tình hình TTATGT luôn được bảo đảm. 

Ông Đinh Quốc Việt, Trùm chính giáo xứ Bói Hạ chia sẻ: Mô hình xứ đạo bình yên rất có hiệu quả đối với việc bảo đảm ANTT tại địa phương. Từ khi thành lập đến nay, trong giáo xứ không có phạm pháp hình sự, TNXH cũng giảm mạnh, bà con giáo dân ngày càng yên tâm làm ăn sinh sống, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tình cảm thôn, xóm, họ ngày càng gắn kết. Do đó, chúng tôi quyết tâm duy trì tốt mô hình, không chỉ giữ gìn ANTT thôn xóm mà còn thúc đẩy nhân dân tích cực thi đua phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương.

Nội dung của mô hình “Xứ đạo bình yên” là tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ANTT, TTATGT, không để địa bàn xảy ra tội phạm, TNXH. Mặt khác, người dân xứ đạo đoàn kết tương trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tích cực hưởng ứng các phong trào nhân đạo, từ thiện. Các gia đình thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, giữ vững đức tin, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM ở địa phương. 

Theo thống kê của Ủy ban ĐKCG tỉnh, từ năm  2017 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 24 mô hình tại các xứ, họ đạo. Qua hơn 2 năm thực hiện mô hình, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an gần 300 nguồn tin có giá trị, giúp làm rõ 42 vụ việc liên quan đến ANTT, xử lý 27 đối tượng, cảm hóa 14 người vi phạm pháp luật. Cùng với đó, Ban chỉ đạo thực hiện mô hình đã phối hợp với Hội đồng giáo xứ giải quyết hàng chục vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ giáo dân.

Có thể khẳng định, sau hơn 2 năm thành lập, mô hình “Xứ đạo bình yên” thực sự thiết thực, hiệu quả, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở. Qua thực hiện mô hình, thể hiện rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong giữ gìn ANTT, góp phần xây dựng NTM ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trần Ích