Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng qua mạng xã hội

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và lợi ích kiếm tiền cao, nhiều người dân tham gia làm cộng tác viên bán hàng trên mạng Facebook đã trở thành nạn nhân, bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng qua mạng xã hội
Cơ quan Công an lấy lời khai 15 đối tượng

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an thị xã Duy Tiên nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 15 đối tượng do Lê Tiến Quyền, SN 1992, trú ở thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) cầm đầu về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, thời gian gần đây, Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Duy Tiên liên tiếp nhận được phản ánh của một số công dân về việc bị một nhóm đối tượng có trang Facebook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích 100 nghìn đồng/ngày khi đăng bán mặt nạ cho nhóm, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp, nạn nhân không chỉ một mà nhiều người "sập bẫy”, Công an thị xã Duy Tiên đã chỉ đạo đội nghiệp vụ vào cuộc nhanh chóng đấu tranh triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thu thập tài liệu sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, Đội Cảnh sát hình sự Công an Thị xã Duy Tiên đã làm rõ, bắt giữ nhóm 15 đối tượng, do Lê Tiến Quyền, trú ở thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng cầm đầu. Bước đầu, đối tượng khai nhận đã phân công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm và chia làm 03 tổ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng lập trang Facbook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển cộng tác viên bán hàng với lợi ích cao, khi các "con mồi" đã cắn câu, nhóm đối tượng yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và đăng bài bán hàng cho nhóm. Sau đó, cho người đóng giả làm khách hàng đặt hàng với số lượng lớn.

Lợi dụng sự cả tin và mong muốn kiếm tiền nhanh, sau khi cộng tác viên chốt đơn hàng của khách hàng sẽ quay lại đặt hàng của nhóm Quyền để giao dịch với giá mua hàng 399 nghìn/hộp và bán ra với giá 599 nghìn/hộp. Khi cộng tác viên nhận được hàng và thanh toán thì nhóm của Quyền đã khoá tài khoản, chặn facbook; đồng thời không nghe điện thoại để “bom hàng”.

Với thủ đoạn này, từ tháng 7/2020 đến nay, nhóm của Quyền đã lừa đảo hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân.

Qua vụ việc này, cơ quan Công an khuyến cáo nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ cần cảnh giác, cân nhắc kỹ lưỡng khi tham gia làm cộng tác viên bán hàng online. Đối với người mua hàng khi thực hiện các giao dịch trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng, phải kiểm tra thực tế thông tin do các chủ tài khoản cung cấp. Nếu thấy thông tin không rõ ràng, mập mờ thì không thực hiện giao dịch để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội./.

Hà Phượng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.