Tuy nhiên, không ít người vì kém hiểu biết đã đặt trọn niềm tin theo quảng cáo, coi đó là "cứu cánh" cho bệnh tật của mình đã dẫn tới hậu quả "tiền mất, tật mang", thậm chí "tiền mất, người cũng mất".

Chẩn đoán bị mắc bệnh viêm gan B, anh Trần Văn Tr. (phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý) được bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai kê đơn thuốc điều trị và hướng dẫn định kỳ xét nghiệm theo dõi lượng virut viêm gan B trong cơ thể. Điều trị được một thời gian, qua tham khảo quảng cáo trên mạng, anh Tr. bỏ không dùng thuốc theo kê đơn của bác sỹ chuyên khoa mà chuyển sang điều trị bằng thuốc nam tại một cơ sở y tế gia truyền theo quảng cáo. Sau khi uống thuốc nam một thời gian, không những bệnh của anh không thuyên giảm mà còn nặng thêm. Cơ thể anh Tr. suy nhược, gầy yếu, da vàng, mệt mỏi... Khi đó, anh mới tới bệnh viện để khám, xét nghiệm lại cho thấy lượng vi rút viêm gan B của anh phát triển quá ngưỡng cho phép và đã chuyển sang bị xơ gan, có nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan.

Cũng nghe theo quảng cáo về một cơ sở KCB tại Hà Nội, điều trị bệnh trĩ với phương pháp đặt thuốc "không đau, không khỏi sẽ hoàn lại tiền", bác Nguyễn Văn Kh. (xã Đồng Du, Bình Lục) đã đến chữa bệnh. Sau đợt điều trị, bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm, nhiễm trùng gây đau đớn. Bác Kh. phải đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị vừa kéo dài thời gian, tốn kém và đau đớn.

Chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện nay, đến các hiệu thuốc chúng ta dễ dàng thấy người dân tới kể bệnh, tự ý mua thuốc về điều trị theo quảng cáo. Bác Lại Thị L. (xã Liêm Chung, TP. Phủ Lý) cho biết: "Tôi thường ăn uống không tiêu, ợ hơi khó chịu và đau nhức xương khớp, khó vận động... qua xem tivi, tôi thấy những triệu chứng của tôi đúng như loại thuốc đã quảng cáo. Chính vì vậy, tôi đi mua về điều trị thử". Không chỉ với các bệnh thông thường mà kể cả với những bệnh hiểm nghèo, người dân vẫn thiếu hiểu biết và "đặt trọn niềm tin" vào quảng cáo.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nguyệt,  Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh) cho biết: "Khoa đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tin và điều trị theo quảng cáo dẫn tới bệnh không những không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng thêm. Họ đến khoa điều trị ở giai đoạn quá muộn, dẫn tới thời gian sống của người bệnh bị rút ngắn. Cụ thể, có bệnh nhân quê ở xã Khả Phong (Kim Bảng) được chẩn đoán mắc ung thư xương. Đang điều trị dang dở tại Bệnh viện K, người nhà tin theo quảng cáo đã đưa bệnh nhân sang tận Trung Quốc điều trị "kỹ thuật cao". Quá trình điều trị rất tốn kém. Mặc dù theo "cam kết" quảng cáo điều trị hết liệu trình bệnh sẽ khỏi nhưng được nửa liệu trình với số tiền hàng nửa tỷ đồng mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Gia đình kinh tế khó khăn phải bán hết gia sản cùng với đi vay mượn mà vẫn không cứu được tính mạng người bệnh. Chứng kiến những sự việc tin theo quảng cáo như trên thấy thật sự đau xót".

Ảnh minh họa.

Hiện nay, quảng cáo là một phương pháp để các cơ sở y tế thu hút bệnh nhân đến KCB hay các hãng dược phẩm bán các sản phẩm thuốc của mình. Tuy nhiên, nhiều quảng cáo "hơi quá sự thật". Nhiều hình thức quảng cáo rất tinh vi dưới các hình thức như hội thảo, đưa người ra làm chứng hoặc dưới hình thức người bệnh cảm ơn... Các thông tin quảng cáo thường chỉ đưa ra các công dụng của thuốc hoặc nói tới sự hiện đại của cơ sở KCB mà không nói tới những cảnh báo cho người bệnh. Một loại thuốc thường chỉ chữa được một loại bệnh nhưng bệnh có triệu chứng tương tự thì nhiều vô kể. Hoặc với ung thư, có hàng trăm bệnh khác nhau, trong mỗi bệnh ung thư lại chia ra rất nhiều loại tế bào khác nhau, trong khi quảng cáo chỉ nói chung chung là chữa ung thư. Một số loại thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, góp phần nâng cao sức đề kháng để người bệnh chống chọi tốt hơn với bệnh tật nhưng nhà cung cấp lại quảng cáo thuốc hỗ trợ điều trị bệnh nan y nào đó.

Tuy có thể không sai về quy định quảng cáo nhưng nhiều người lại hiểu nhầm thành thuốc điều trị bệnh nan y mua điều trị với giá rất cao. Không những vậy, hiện một số loại thực phẩm chức năng, không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thần dược chữa bách bệnh, kể cả tiểu đường, viêm gan B, C, ung thư... Một số phương pháp hoặc thiết bị y tế hiện đại được các cơ sở chữa bệnh nước ngoài quảng cáo với các từ mĩ miều như thể chỉ bên nước họ mới thực hiện được, nhưng thực ra ở các bệnh viện trong nước đã thực hiện thuần thục từ lâu do người dân không tìm hiểu, tin vào quảng cáo đã bỏ điều trị để ra nước ngoài, vừa rất tốn kém về kinh tế lại ẩn chứa nhiều rủi ro...

Thời gian qua, các cơ sở y tế trong tỉnh đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân nặng bị dị ứng thuốc, sốc phản vệ, kháng thuốc kháng sinh, nhiễm trùng... do người bệnh tự ý mua thuốc dùng hoặc điều trị tại các cơ sở y tế thiếu chuyên môn theo quảng cáo dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, các bác sỹ, dược sỹ khuyến cáo người dân: Dù bị mắc bệnh gì, người bệnh cũng phải có sự tìm hiểu đầy đủ, được tư vấn từ người có chuyên môn, không tự ý mua thuốc dùng theo quảng cáo. Ví như người mắc bệnh mãn tính tiểu đường, tăng huyết áp... phải duy trì đều đặn chế độ uống thuốc và kiểm tra định kỳ, chưa có "thần dược" chữa trị được khỏi ngay những bệnh này. Khi mắc bệnh, người bệnh phải được khám, chẩn đoán và điều trị bởi các cơ sở y tế đã được công nhận, tránh rơi vào tình trạng "tiền mất mà tật vẫn mang".

Nguyễn Hằng