Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có lãnh đạo, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nam.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: Thực hiện chương trình công tác của UBQG năm 2017, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động tổ chức triển khai các hoạt động. Công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã có chuyển biến rõ rệt. Số người nhiễm HIV mới giảm, ghi nhận 9 năm liên tiếp giảm số người nhiễm mới, số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS. Ước tính cả năm 2017 phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong.

Thực hiện Quyết định số 2188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thanh toán thuốc kháng virut HIV mua sắm tập trung cấp quốc gia, đến nay, tỷ lệ bệnh nhân AIDS tham gia BHYT đã đạt 82%. Năm 2017, ước tính khoảng 124.000 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV. Số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy bị phát hiện, bắt giữ tăng, nhiều đường dây ma túy lớn bị triệt phá; giảm các điểm, tụ điểm phức tạp, từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”.

Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là trên 222.580 người, tăng gần 12.000 người so với năm 2016. Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai nghiện tiếp tục được chỉ đạo triển khai. Một số địa phương đã chủ động được nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và có nhiều sáng kiến khắc phục khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; hoạt động mại dâm đã bớt công khai...

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm vẫn còn một số hạn chế. Về thể chế, các quy định trong luật xử lý hành chính, xử lý hình sự còn nhiều bất cập; hệ thống pháp luật, chính sách về phòng chống mại dâm đã ban hành từ 15 năm nay nên có nhiều điểm không còn phù hợp. Nguồn kinh phí tài trợ quốc tế bị cắt giảm, ngân sách Nhà nước không đủ đáp ứng nên hạn chế mức độ bao phủ các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS. Công tác phối hợp liên ngành có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, thường xuyên; việc rà soát, thống kê người nghiện ma túy còn nhiều khó khăn…

Thực hiện chương trình công tác của UBQG về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, năm 2018, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường sự quan tâm chỉ đạo đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội bảo đảm thực hiện mục tiêu khống chế tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Xây dựng và hoàn chỉnh dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm để nâng cao nhận thức cho cộng đồng…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả cả nước đã đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017 và nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ chương trình công tác năm 2018. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS, trong đó tập trung cho công tác điều trị để tăng số lượng bệnh nhân mắc HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV.

Đổi mới, đẩy mạnh truyền thông để cảnh báo toàn xã hội về mối nguy ma túy tổng hợp. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình công tác năm 2018 đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Hải