Lễ rước nước - một nghi thức quan trọng của Lễ hội được tổ chức sáng sớm ngày mồng 1/6 âm lịch


Nước được lấy từ giữa dòng sông Hồng, mang về Đền 

Đây là một trong hai kỳ lễ hội được tổ chức thường niên (kỳ lễ hội thứ hai tổ chức vào tháng 8 âm lịch) nhằm tưởng nhớ công đức của ba vị tướng thời Hùng Duệ Vương, con của Bát Hải Long Vương, có công dẹp tan giặc Thục, giữ yên bờ cõi. Ngoài ba vị, đền Lảnh Giang còn thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công chúa.


Nghi thức rước Thánh từ đền Mẫu về đền Lảnh Giang
Được xây dựng lâu đời, đền Lảnh Giang là một quần thể di tích tâm linh mang giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc. Trong kháng chiến chống Pháp, đền là cơ sở cách mạng, xây dựng phong trào, tổ chức quần chúng đấu tranh giành thắng lợi.

Các bô lão và chính quyền địa phương, nhân dân và du khách thập phương nhắc nhớ truyền thống lịch sử văn hóa của Đền nhằm khắc ghi công lao của các vị thần.

Lễ hội duy trì nhiều nghi thức truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa vùng như lễ rước nước, rước kiệu, tế lễ, dâng hương. Cùng với đó là các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân như đi cầu khỉ, đuổi bắt vịt dưới nước, múa Rồng, Lân…mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhắc nhở các thế hệ nhân dân phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.


Múa Lân, múa Rồng là những nghi thức không thể thiếu của lễ hội

Năm 1996, di tích đền Lảnh Giang được Nhà nước công nhận Di tích văn hóa - lịch sử quốc gia. Năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng điểm du lịch văn hóa tâm linh với tổng diện tích 18,43ha. Tháng 6/2015 đền Lảnh Giang được Tổng thư ký UNESCO và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam cấp bằng bảo trợ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của di tích. Năm 2017, Lễ hội Đền Lảnh Giang được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Giang Nam