Các đồng chí lãnh đạo dự lễ tổng duyệt chương trình.

Tới dự có các đồng chí:  Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Báo Nhân dân; Đài Truyền hình Việt Nam; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên Ban tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện.

                                                          

Sân khấu được thiết kế hoành tráng cùng với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Tổng thời lượng chương trình dài 90 phút, gồm hai phần: Phần một, Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện. Phần hai, chương trình nghệ thuật “Hà Nam đất mẹ anh hùng”.

Trong phần lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ trao danh hiệu AHLLVTND truy tặng cho 9 liệt sỹ dân quân Lam Hạ. Điểm nhấn của chương  trình nằm ở phần hai, được kết cấu 3 chương.
Chương INgười cộng sản kiên trung”, khắc họa hình ảnh con người, nhân cách, khí tiết cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện qua bài hát “Kể chuyện người cộng sản” của nhạc sỹ Trần Hoàn. Ông là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Chương II “Những bông hoa thép trên đất Lam Hạ - Hà Nam” nêu bật những tấm gương nghĩa liệt chói sáng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống Mỹ cứu nước. Đó là sự hy sinh quả cảm của 10 nữ dân quân Lam Hạ ở độ tuổi thanh xuân. Tuổi xuân của những cô gái Hà Nam đã hóa vào núi sông, biển trời đất nước, là cội nguồn sống linh thiêng trong tâm thức nhân dân, trở thành những bài ca bất tử trong cuộc đời…

Chương III “Hà Nam hội nhập và phát triển” được diễn tả bằng những điệu khúc âm nhạc bay bổng, rộn ràng, thể hiện nhịp sống hân hoan của nhân dân Hà Nam trong tiến trình đổi mới, phát triển.

Chương trình sử dụng rất nhiều các bài hát viết về Hà Nam

Chương trình nghệ thuật do NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam đạo diễn và xây dựng kịch bản. Ông cho biết, chương trình có sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng như NSND Quang Thọ, NSUT Quốc Hưng, Đăng Dương, Phương Thảo, Bùi Lê Mận… cùng với gần 200 ca sỹ, diễn viên thuộc hai đoàn nghệ thuật là Nhà hát Chèo Hà Nam và Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Phát biểu sau chương trình tổng duyệt, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy đã chỉ ra một vài hạn chế trong chương trình và yêu cầu nhanh chóng khắc phục, sửa chữa kịp thời không làm ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu, chất lượng  chương trình như: bổ sung thêm tư liệu hình ảnh trình chiếu trên màn hình LED, kết cấu lại một số đoạn chưa hợp lý trong chương trình nghệ thuật; thêm tư liệu  để khắc họa chân dung đồng chí Lương Khánh Thiện đậm nét và giàu xúc cảm hơn… Đồng chí cũng lưu ý chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV và nhiều đài địa phương nên cần linh hoạt, thành thục hơn trong các khâu nghi lễ.

Ban tổ chức họp bàn rút kinh nghiệm sau lễ tổng duyệt chương trình tại khu vực Nhà lưu niệm Liệt sỹ Lương Khánh Thiện

Giang Nam