Là một trong những điểm sáng về phong trào văn nghệ, thể thao của xã Đồng Hóa, tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên của thôn Đồng Lạc (gồm xóm 8, 9) lên tới gần 30%. Trong đó, bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, đi xe đạp, đi bộ… là những môn thể thao được nhiều người dân lựa chọn.

Hiện, thôn Đồng Lạc đã thành lập được 2 CLB thể thao gồm: CLB thể thao quê hương (môn bóng chuyền hơi), CLB FC Đồng Lạc (môn bóng đá). Ngoài sân thể thao tại 2 nhà văn hóa xóm, thôn Đồng Lạc còn đầu tư xây dựng được sân thể thao trung tâm thôn rộng gần 1.000 m2. Có sân thể thao rộng rãi người dân và thành viên của các CLB có điều kiện tập luyện hằng ngày.

Các thành viên CLB Thể thao quê hương, thôn Đồng Lạc, xã Đồng Hóa (Kim Bảng) thường xuyên tập luyện thể thao tại sân vận động của thôn.

Theo ông Phạm Ngọc Huy, cán bộ văn hóa xã Đồng Hóa, mô hình CLB chính là hình thức tập hợp người dân trong thôn tham gia luyện tập thể thao hiệu quả, có nền nếp. Nhiều thành viên ở các CLB thể thao Đồng Lạc đã trở thành hạt nhân của xã tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức. Thời gian tới, xã sẽ vận động, hỗ trợ thôn Đồng Lạc cũng như các thôn khác trên địa bàn xã thành lập mới CLB bóng bàn, bóng chuyền da…

Ngoài CLB thể thao, thôn Đồng Lạc còn duy trì hiệu quả hoạt động của CLB Dân ca và chèo với sự tham gia của 40 thành viên. Vào các ngày đầu tháng, tại nhà văn hóa thôn, thành viên của CLB say mê tập luyện với nhiều tiết mục múa, hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người; phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương…

Cũng như thôn Đồng Lạc, thời gian gần đây tại các thôn, xóm trên địa bàn xã Đại Cương, phong trào văn nghệ, TDTT cũng phát triển rộng khắp. Xã hiện có 8 CLB thể thao (gồm các môn: cầu lông, bóng chuyền hơi, cờ tướng), 5 CLB văn nghệ (dân ca và thơ), mỗi CLB thu hút từ 30-50 thành viên tham gia.

Ngoài duy trì luyện tập, nhân những ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước như: Ngày Quốc khánh (2/9), Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Ngày sinh nhật Bác (19/5), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), Tết Trung thu… các CLB thường tổ chức giao lưu, thi đấu tạo động lực để thúc đẩy phong trào phát triển.

Nói về hoạt động của các CLB văn nghệ, thể thao trên địa bàn huyện, ông Phạm Việt Hùng, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kim Bảng cho biết: Để phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng phát triển sâu rộng, là sân chơi lành mạnh, bổ ích của người dân nông thôn, thời gian qua, huyện Kim Bảng đã quan tâm chỉ đạo, dành nguồn kinh phí để hỗ trợ các xã, thị trấn xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, sân thể thao của thôn, xã.

Phòng Văn hóa - Thông tin tích cực phối hợp với các xã, thị trấn trong việc định hướng, giúp đỡ để các CLB hoạt động hiệu quả, đúng định hướng. Đến nay, 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được nhà văn hóa cấp xã; 12/18 xã, thị trấn có sân thể thao trung tâm xã; 100% thôn, xóm xây dựng được nhà văn hóa và sân thể thao đạt chuẩn, cơ bản đáp ứng nhu cầu luyện tập, vui chơi, giải trí của nhân dân...

Có thể khẳng định, những hoạt động tích cực của các CLB văn nghệ, thể thao đã góp phần quan trọng giúp các thôn xóm trên địa bàn huyện Kim Bảng thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Nguyễn Oanh