Đừng ăn thoải mái quả bơ!

Với xu hướng ăn ít tinh bột, ngày càng nhiều người “nạp” các chất béo tốt từ quả bơ và trứng với niềm tin rằng trí nhớ và tuổi thọ sẽ được cải thiện. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa, chất béo dù tốt đến mấy cũng không nên ăn quá nhiều.

Trò chuyện trên Daily Mail Online, chuyên gia dinh dưỡng - ăn kiêng Vanessa Rissetto cảnh báo về xu hướng nạp thả phanh chất béo tốt và đưa ra một số quy tắc để gặt hái những lợi ích tối đa từ loại thực phẩm có tiếng là lành mạnh này.

 

Chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto cho biết chúng ta chỉ nên ăn ¼ quả bơ mỗi bữa ăn

Sự khác biệt giữa chất béo tốt và chất béo xấu

Không phải tất cả các chất béo được tạo ra giống nhau.

Chúng ta thường cho rằng cần phải tránh xa chất béo tran và chất béo no, vốn có sẵn trong các loại khoai tây chiên, các loại bánh nướng và bơ thực vật. Bởi chúng làm tăng cholesterol xấu LDL, thủ phạm gây bệnh tim và nhồi máu cơ tim.

LDL sẽ bám vào thành động mạch, gây hẹp, cứng hoặc xơ vữa. Những người này sẽ dễ bị suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề khác do tắc động mạch.

Trong khi đó, các chất béo bão hòa đa và đơn có nhiều trong quả bơ, cá hồi được xem là chất béo tốt.

Đó là do chúng giúp giảm LDL và tăng HDL – cholesterol tốt.

Chất béo no cũng có thể giúp tăng HDL nhưng Viện Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế những chất béo này vì chúng làm tang cholesterol xấu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dạng cholesterol này sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia tin rằng chúng hoạt động như những thợ nhặt rác bằng cách tìm ra và mang những cholesterol xấu đi khỏi động mạch và đến gan để phân hủy.

Đó là lý do tại sao nhiều người tin rằng chất béo này tốt cho tim hơn.

Quá nhiều chất béo tốt lại có hại

Tuy nhiên, Rissetto cho biết, chất béo lành mạnh không thể ăn một cách thoải mái.

“Chất béo là chất béo, dù tốt hay xấu và đều có thể gây tăng cân, tắc mạch. Vì vậy, ăn quá nhiều bất kỳ loại chất béo nào cũng không tốt”, Rissetto nói.

Theo BS. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, chế độ ăn kiêng thường sẽ lấy 70-80% calo từ chất béo, 10-20% calo từ protein và 5-10% tinh bột.

Trong khi đó, hướng dẫn dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị mọi người chỉ nên nạp 20-35% calo từ chất béo.

Vậy chỉ nên ăn bao nhiêu chất béo “tốt”?

Do chất béo “tốt” được dán nhãn sức khỏe nên nhiều người nghĩ rằng có thể ăn thoải mái.

Nhưng theo Rissetto, nếu ăn 3 trái bơ mỗi ngày thì chất béo đó đã biến thành không lành mạnh.

Bà khuyên mọi người chỉ nên ăn ¼-1/2 quả bơ mỗi bữa.

Lượng chất béo mỗi ngày chỉ nên là 5 khẩu phần.

Bữa sáng của bà Rissetto thường là 1-2 quả trứng luộc mềm, chứa đủ chất béo và protein cho bữa ăn kèm 1 lát bánh mỳ và hoa quả. Bữa trưa thường là thịt gà với rau và cơm.

Hướng dẫn về lượng chất béo tốt mỗi khẩu phần

Quả bơ

Tiêu chuẩn: ¼-1/2 quả

Quá nhiều: cả quả

Hạt điều

Tiêu chuẩn: 15 hạt

Quá nhiều: 4 vốc hạt

Bơ đậu phộng

Tiêu chuẩn: 2 thìa

Quá nhiều: ½ hũ

Dầu ôliu

Tiêu chuẩn: 1 thìa

Quá nhiều: 9 thìa

Theo Dân trí

Hải Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy