Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel
Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: CNN

Ông Trump gọi quyết định này của Mỹ là việc "thừa nhận thực tế".

"Ngày hôm nay, cuối cùng chúng ta cũng công nhận sự thật rõ ràng: Jerusalem là thủ đô của Israel. Việc này không có gì khác hơn ngoài việc thừa nhận thực tế. Đó là một việc làm đúng đắn", Tổng thống Trump phát biểu.

"Sau hơn hai thập kỷ chối bỏ thực tế và trì hoãn, chúng ta vẫn không tiến gần hơn đến một thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa Israel và những người Palestine. Thật điên rồ nếu cho rằng việc lặp lại chính xác một công thức cũ sẽ cho ra một kết quả khác tốt hơn", ông Trump nói. 

Ông Trump cho rằng quyết định này là một "bước đi dài thúc đẩy quá trình hòa bình và hướng tới một thỏa thuận lâu dài."

Quyết định này của ông Trump đã đảo ngược chính sách đối ngoại của Mỹ trong 70 năm qua – quãng thời gian Mỹ đã đi theo chính sách không lên tiếng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trước khi xung đột Israel – Palestine được giải quyết. 

Để trả lời cho những cảnh báo và lo ngại trước quyết định này, Tổng thống Trump khẳng định quyết định này vẫn đi cùng với cam kết của Mỹ về việc giúp Israel và Palestine đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Ông Trump khẳng định tuyên bố này không đánh dấu một sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ trong vấn đề đường biên giới cuối cùng giữa các bên trong tương lai tại khu vực.

"Chúng tôi không xác lập một lập trường nào về những vấn đề cần sự thống nhất cuối cùng, bao gồm cả vấn đề ranh giới chủ quyền của Israel ở Jerusalem", ông Trump nói. "Đây là những vấn đề phụ thuộc vào các bên liên quan [trong cuộc xung đột] và Mỹ vẫn tiếp tục cam kết sâu sắc về việc giúp tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình mà cả hai bên chấp nhận".

Cùng với quyết định này là việc ông Trump cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu xúc tiến việc thiết kế, xây dựng tòa đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem. Tuy nhiên, theo các quan chức Nhà Trắng, việc dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem cũng sẽ mất ít nhất vài năm.

"Ngày hôm nay, tôi đang thực hiện lời hứa của mình", ông Trump nói về lời hứa tranh cử về việc chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel về Jerusalem.

Theo CNN, quyết định này của ông Trump cho thấy rằng ông sẵn sàng thực hiện một lời hứa trong một chiến dịch tranh cử mà bất chấp tất cả các cảnh báo của những đồng minh Mỹ ở Trung Đông. Quyết định này thực tế có thể cản trở quá trình hòa bình và gia tăng các nguy cơ về an ninh tại một khu vực vốn đã không ổn định.

Phản ứng của "người trong cuộc"

Lời tuyên bố của ông Trump đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đón nhận nhiệt liệt. Ông Netanyahu cũng nắm bắt cơ hội kêu gọi các nước khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Quyết định này của Tổng thống Trump là một bước tiến quan trọng hướng tới hoà bình, bởi vì sẽ không có hòa bình nào lại không bao gồm việc Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel", ông Netanyahu nói.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thì lên án và bác bỏ quyết định của ông Trump. Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Palestine cho biết động thái này sẽ hỗ trợ các tổ chức cực đoan tiến hành các cuộc chiến chống lại Mỹ.

"Động thái này sẽ giúp các tổ chức cực đoan kêu gọi một cuộc chiến tranh tôn giáo có thể gây tổn hại cho toàn bộ khu vực khi chúng ta đang trải qua những giai đoạn then chốt và sẽ dẫn chúng ta vào các cuộc chiến tranh không bao giờ chấm dứt – những cuộc chiến mà chúng ta đã cảnh báo và luôn luôn cố gắng để không xảy ra, Tổng thống Abbas nói.

Nhà thương thuyết cao cấp của Palestine, ông Saeb Erakat, cho biết quyết định của ông Trump là "làm mất khả năng Mỹ có thể đóng bất kỳ vai trò gì trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào".

"Tổng thống Trump vừa phá huỷ chính sách về giải pháp hai nhà nước", ông Erakat tuyên bố. "Ông ấy đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đây là điều hoàn toàn mâu thuẫn với các thỏa thuận đã được ký kết giữa người Palestine và Israel".

Theo Thời đại